“ปุ๊กลุก” พ้นมลทิน

“ปุ๊กลุก”  พ้นมลทิน 

“ปุ๊กลุก” ศิริภุช (รัตติกาล) กุลน้อย อดีตนักยกน้ำหนักหญิงทีมชาติไทย พ้นมลทิน หลังคณะกรรมการไต่สวนอิสระของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ชี้ชัดไร้ความผิดทุกข้อกล่าวหา กรณีถูกแอบบันทึกภาพและบทสนทนา ไปออกอากาศผ่านสื่อทีวีเยอรมัน แล้วพาดพิงว่ามีการใช้สารต้องห้ามในวงการยกเหล็กไทย เรื่องที่ร้องมา จึงให้ยกและพับตกไปเนื่องจากปราศจากข้อเท็จจริง

นายนิพนธ์ ลิ่มบุญสืบสาย ผู้ประสานงานทางกฎหมายให้กับ “ปุ๊กลุก” ศิริภุช (รัตติกาล) กุลน้อย อดีตนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย พร้อมด้วย ศิริภุช (รัตติกาล) และ นายสรศักย์ เรืองวิเศษ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สำนักงานกฎหมายสรศักย์ และที่ปรึกษาสากล จำกัด ในฐานะทนายความ แถลงข่าว ผลการพิจารณาของคณะกรรมการไต่สวนอิสระของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ กรณี ศิริภุช (รัตติกาล) ถูกแอบบันทึกภาพและบทสนทนา ไปออกอากาศผ่านสื่อทีวีเยอรมัน แล้วพาดพิงว่ามีการใช้สารต้องห้ามในวงการยกเหล็กไทย ที่ห้องมณฑาทิพย์ ชั้น 3 โรงแรมโกลเด้นทิวลิป ซอฟเฟอริน กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 19 กรกฏาคม 2565 
นายนิพนธ์ ลิ่มบุญสืบสาย ผู้ประสานงานทางกฎหมายให้กับ “ปุ๊กลุก” ศิริภุช (รัตติกาล) อดีตนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่ ศิริภุช ถูกแอบบันทึกภาพและบทสนทนาระหว่างพูดคุยกับผู้สื่อข่าวชาวเยอรมันในเรื่องการใช้สารต้องห้ามในวงการยกน้ำหนักไทย และมีการละเมิดโดยใช้สารต้องห้ามขณะเป็นนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย พร้อมกับกล่าวหาว่า แคมป์ทีมชาติ มีการใช้สารต้องห้ามกับนักกีฬายกน้ำหนักตั้งแต่อายุ 13 ปี ซึ่ง ณ เวลานั้น เป็นวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ.2562 ศิริภุช ได้ออกจากการเป็นนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทยแล้ว โดยมาประกอบอาชีพรับจ้างเป็นเจ้าหน้าที่ทางการตลาดขายคอร์สฝึกอบรม ณ ฟิตเนสแห่งหนึ่งในพัทยา
ผู้สื่อข่าวชาวเยอรมันคนดังกล่าว ซึ่งมาพร้อมกับล่ามผู้หญิงไทย แจ้งชื่อปลอมกับศิริภุช มีการพูดจาสนทนาหลอกล่อว่า สนใจจะขอมาเป็นลูกค้าโดยยินดีจ่ายค่าจ้างเป็นรายเดือน ๆ ละ 6 หมื่นบาท จากนั้นแอบบันทึกการสนทนาที่เป็นการพูดคุยกึ่งถามนำให้ศิริภุช ยอมรับว่า เคยใช้สารต้องห้ามประเภทสเตียรอยด์ ขณะเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย จนทำให้ องค์กรทดสอบสารต้องห้ามระหว่างประเทศ (ITA) ตั้งข้อกล่าวหาเพื่อเรียกร้องให้มีการริบเหรียญทองแดง รุ่น 58 กิโลกรัมหญิง โอลิมปิก ลอนดอนเกมส์ 2012 และอีกหลายรายการที่มีการรับรองโดยสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ (IWF) หรือ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) โดยยื่นสำนวนทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการไต่สวนตามกระบวนการชั้นต้นของธรรมนูญของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ (IWF) และองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (WADA) เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2565 โดยวิดีโอคอนเฟอเรนซ์
ล่าสุด ได้รับข่าวดี โดยตน ในฐานะผู้ประสานงานทางกฎหมายให้กับ “ปุ๊กลุก” ศิริภุช (รัตติกาล) ได้รับแจ้งเพิ่มเติมว่า คณะกรรมการไต่สวนอิสระ (Hearing Panel) ซึ่งประกอบด้วย นายเซอร์เก วิทตอซ (สวิสเซอร์แลนด์) นายไทรฟ์เก้ ดันน์ (นอรเวย์) และ นาย ไคล์ เพียร์ซ (สหรัฐอเมริกา) มีคำตัดสินออกมาเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2565 มีมติว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวของ ITA ให้ยกและพับตกไป เนื่องจากปราศจากข้อเท็จจริง โดยวัตถุพยานที่เป็นคลิปวิดิทัศน์ที่นำมาเผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งของประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2563 ถูกนำมาตัดต่อดัดแปลงให้เหลือเพียง 3 นาที ซึ่งพาดพิงถึงศิริภุชนั้น ปราศจากความน่าเชื่อถือและไม่มีข้อเท็จจริงปรากฎเป็นดังข้อกล่าวหาแต่อย่างใดเลย
ประเด็นสำคัญการกระทำดังกล่าว เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของศิริภุช เนื่องจากไม่ได้รับการอนุญาตจากศิริภุชเพื่อเผยแพร่ของตนออกอากาศทางสาธารณะ อันแสดงถึงเจตนาละเมิดโดยการแอบบันทึกและใช้คำถามนำเพื่อชักจูงไปสู่คำตอบที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม ITA มีสิทธิยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของคณะไต่สวนอิสระฯ ได้ โดยต้องยื่นต่อศาลกีฬาโลกภายใน 21 วันหลังจากได้รับคำตัดสิน
“เรื่องนี้เรามีการต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับนักกีฬาและสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กันมานาน นอกจากนี้แล้ว คำตัดสินของคณะกรรมการไต่สวนอิสระฯ ทำให้วงการยกน้ำหนักในประเทศไทยพ้นมลทิน ถือว่าคุ้มค่ากับแรงกายแรงใจที่ทุกท่านในทีมงานได้ทุ่มเทกันอย่างหนัก ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนคนไทยที่ติดตามข่าวและส่งข้อความมาให้กำลังใจกันตลอดเวลา สำหรับปุ๊กลุกเองก็มีการแจ้งความในคดีอาญาไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วน ITA จะอุทธรณ์หรือไม่ก็ต้องรอดู ถ้าเค้าทำ เราก็คงต้องเดินหน้าสู้กันต่อไป“ นายนิพนธ์ กล่าว

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ

สหภาพธอส.ร้องแบงก์ชาติ