เร่งส่งออกผลไม้

"เร่งส่งออกผลไม้ปั๊มเงินเข้าไทย 2.8 แสนล้าน “เกษตร-พาณิชย์” ผนึกทีมไทยแลนด์โปรโมทผลไม้ไทยทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่รัสเซีย เผยตลาดทุเรียนในออสเตรเลียสดใสเติบโตกว่า181%

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีเกษตรฯ.และประธานคณะทำงานแก้ไขปัญหาผลไม้ล่วงหน้าในคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) เปิดเผยเมื่อวันที่(8.พ.ค)ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์และกระทรวงพาณิชย์ร่วมกับกระทรวงต่างประเทศและกระทรวงการท่องเที่ยวฯเดินหน้าโปรโมทผลไม้ไทยในตลาดต่างประเทศอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มฤดูกาลผลไม้ปีนี้เพื่อเพิ่มการส่งออกในตลาดหลักและขยายตลาดใหม่เช่นจีน ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย อียู อิตาลี เบลเยี่ยมสหรัฐอเมริกาและรัสเซียตามนโยบายของดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) 
     
ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีพาณิชย์ได้ตั้งเป้าหมายการส่งออกผลไม้ไทยทั้งผลไม้สด ผลไม้แช่แข็ง ผลไม้แห้งและผลไม้แปรรูปในปี 2565 เป็นมูลค่า 280,000 ล้านบาทเพิ่มจากการส่งออกในปี 2564 ซึ่งมีมูลค่า 250,000 ล้านบาท
   
นายอลงกรณ์กล่าวว่า สำนักงานที่ปรึกษาฝ่ายเกษตร ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครกว่างโจวร่วมกับสถานกงสุลใหญ่ และหน่วยงานทีมประเทศไทย ณ เมืองเซี่ยเหมิน โปรโมทผลไม้ไทยในงานเทศกาลอาหารไทย ณ เมืองเซี่ยเหมิน ระหว่างวันที่ 29 เมษายน – 4 พฤษภาคม 2565 ได้รับความสนใจอย่างมากและจะจัดงานเทศกาลผลไม้ไทย นครหนานหนิง ระหว่างวันที่ 12 - 18 พ.ค. 65 โดยดำเนินการร่วมกับ สคต.หนานหนิง และบริษัท Shenzhen Pagoda Orchard Industrial (Group) จำกัด ในรูปแบบออนไลน์ และออฟไลน์ ผ่านร้านพาโกดาในพื้นที่เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ประมาณ 80 สาขาและจะจัดงานเทศกาลผลไม้ไทย ณ เมืองเซินเจิ้น ระหว่าง 8 - 15 มิ.ย.65 ร่วมกับ สคต.กวางโจวและซุปเปอร์มาร์เก็ต Hema (บริษัท Shenzhen 
HEMA Network Technology Co.,Ltd.ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ Alibaba)ในรูปแบบออนไลน์ และออฟไลน์ ก่อนหน้านี้สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงปักกิ่ง ร่วมกับ ซีพีเซ็นเตอร์ สำนักงานใหญ่เครือเจริญโภคภัณฑ์ เขตประเทศจีน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงปักกิ่ง จัดงานเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่15-19 เมษายน 2565 ณ ตึกซีพีเซ็นเตอร์ กรุงปักกิ่ง 

โดยสปษ.ปักกิ่ง ร่วมกับกรมหม่อนไหม มีการประชาสัมพันธ์ผ้าไหมของไทย โดยการเดินแฟชั่นโชว์ ร่วมกับการประชาสัมพันธ์ทุเรียนของไทยเพื่อเป็นการผสมผสานกิจกรรมและขยายตลาดสินค้าเกษตรของไทยในตลาดจีน

ในขณะที่ฝ่ายเกษตรประจำกรุงจาการ์ตา มีแผนส่งเสริมการตลาดผลไม้และสินค้าเกษตรอื่นๆ ร่วมกับทีมประเทศไทย ในงานต่างๆ อาทิงาน Mini Thailand Week 2022 ระหว่างวันที่ 9-12 มิถุนายน 2565 ณ จังหวัดสุรายายาและงาน Thai Festival ช่วงเดือนสิงหาคม 2565 ณ กรุงจาการ์ตา

ส่วนสำนักงานเกษตร ณ กรุงโตเกียวกำลังเตรียมความพร้อมในการเข้าร่วมงานเทศกาลไทยที่เมืองนาโกย่า เมืองเซนได เมืองชิสึโอกะระหว่างเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว (สอท.) และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) กรุงโตเกียว

นอกจากนี้สำนักงานที่ปรึกษาฝ่ายเกษตร ณ นครแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย รายงานว่าระหว่างวันที่ 14-15 พ.ค. 2565 จะนำมะม่วงและผลไม้ไทยโปรโมทในงาน Thailand Grand Festival ที่นครซิดนีย์ โดยเปิดให้มีการลิ้มลองรสชาติมะม่วงไทย และข้าวเหนียวมะม่วงและกำลังวางแผนที่จะจัดงานเทศกาลอาหารและทุเรียนนานาชาติ( International Durian and Food Festival )ที่นครซิดนีย์ เป็นปีที่สอง โดยปีที่แล้วเปิดตัวที่นครเมลเบิร์น ได้รับการตอบรับท่วมท้น คนมาเข้าคิวชิมและซื้อทุเรียนแกะพูแช่เย็น เครื่องดื่มกะทิผสมทุเรียนและมะม่วง ตลอดจนสินค้าอาหารไทยกันไม่ขาดสายแม้ต้องเข้าคิวนานเป็นชั่วโมงคาดว่าจะจัดประมาณปลายเดือนมิถุนายน หรือต้นกรกฎาคม

โดยทุเรียนไทยในตลาดออสเตรเลียยังคงมีอนาคตที่สดใส
ทั้งนี้ในปี 2564 ออสเตรเลียนำเข้าทุเรียนแช่แข็ง 451ตัน มูลค่า 5.38 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโตขึ้นร้อยละ181.59 เมื่อเทียบกับปี 2563 
และออสเตรเลียนำเข้าทุเรียนแกะเนื้อแช่เย็นเป็นพูบรรจุมาในกล่อง 71ตัน มูลค่า 1.52 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโตขึ้นร้อยละ 54.78 เมื่อเทียบกับปีก่อน

นายอลงกรณ์ยังเปิดเผยด้วยว่า ยุโรปเป็นอีกตลาดที่สำนักงานที่ปรึกษาฝ่ายเกษตรในประเทศเบลเยี่ยมกำหนดจัดงานส่งเสริมผลไม้ไทยในงานAmazing Thai Festivalระหว่างวันที่ 18-19 มิถุนายน 2565 ที่เมืองลูเวิน เบลเยียม และงาน Essence of Thailand ณ กรุงบรัสเซลส์วันที่ 2-4 กันยายน 2565

ทางด้านสำนักงานที่ปรึกษาฝ่ายเกษตรเตรียมแผนประชาสัมพันธ์ผลไม้ไทยและสินค้าเกษตรไทย 
ในงาน Healthy Soil and Healthy Foods & Fruits เพื่อฉลองครบรอบ 10 ปี การก่อตั้ง Global Soil Partnership ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2565และงาน Thai Rice & Thai Fruits and Foods  ร่วมกับ สคต มิลาน จัดงานเป็นประจำทุกปีช่วงเดือนสิงหาคมรวมทั้งสำนักงานที่ปรึกษาฝ่ายเกษตรของไทยประจำประเทศรัสเซียกำหนดแผนโฆษณาประชาสัมพันธ์
ผลไม้และสินค้าเกษตรไทย ในงานVeg-Life Expo 2022 ระหว่างวันที่ 3-5 มิ.ย.65 ณ กรุงมอสโกและงานเทศกาลไทย(Thai Festival 2022 )ระหว่างวันที่ 5-7 ส.ค. 2565 โดยทั้ง2งานจัดที่กรุงมอสโก

ขณะที่สำนักงานที่ปรึกษาฝ่ายเกษตร ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี.ได้โปรโมทผลไม้และสินค้าเกษตรไทยในงาน Let’s Eat Thai ระหว่างวันที่9-17 เม.ย.ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตันและงาน Thai Open Houseเมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา.

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ

สหภาพธอส.ร้องแบงก์ชาติ