"บังคับคดี" ช่วยเหลือครอบครัวชายชรา

"บังคับคดี" ช่วยเหลือครอบครัวชายชรา ถูกเจ้าหนี้ยึดที่ดินพร้อมขับไล่ไร้ที่อยู่

ตามที่มีข่าว ครอบครัวหนึ่งที่จังหวัดนครราชสีมา นัดกันผูกคอตายหลังถูกนายทุนยึดบ้านและที่ดินจนไม่มีที่ซุกหัวนอน และออกมาขอความเป็นธรรมให้หน่วยงานช่วยเหลือ นั้น

นางทัศนีย์ เปาอินทร์ รองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมบังคับคดี เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวเป็นการบังคับคดีตามคำพิพากษาของศาลจังหวัดนครราชสีมา หมายเลขแดงที่ ม.32/2562 อันสืบเนื่องมาจากโจทก์ได้ยื่นฟ้องให้จำเลยและบริวารออกจากที่ดินพิพาทโฉนดเลขที่ 30070 ตำบลหนองหญ้าขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ต่อมาศาลได้มีคำพิพากษาแต่ปรากฏว่าไม่ได้มีการปฏิบัติให้เป็นไปตามคำพิพากษา โจทก์จึงได้ขอต่อศาลให้ออกหมายบังคับคดีเพื่อขับไล่จำเลยและบริวารออกจากที่พิพาทตามที่เป็นข่าว แม้ขณะนี้โจทก์ยังไม่ได้มายื่นคำขอให้เจ้าพนักงานบังคับคดีดำเนินการบังคับคดีตามคำสั่งศาลก็ตาม แต่กรมบังคับคดีก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องดังกล่าว 

โดยวันที่ (7 ธันวาคม 2564) ได้มอบหมายให้นางสาวปิยะพัชร คล้อยเคลื่อน ผู้อำนวยการสํานักงานบังคับคดีจังหวัดนครราชสีมา สาขาสีคิ้ว ร่วมลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือจำเลย โดยมีนายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ร่วมเจรจาหาทางออกร่วมกัน ณ ที่ว่าการอำเภอสีคิ้ว 

เบื้องต้นโจทก์ยินยอมขายที่ดินพิพาทคืนแก่จำเลย ซึ่งจำเลยต้องนำโฉนดที่ดินพิพาทไปจำนองธนาคารของรัฐ เพื่อนำเงินมาชำระหนี้ให้โจทก์ตามคำพิพากษาตามยอม โดยสํานักงานบังคับคดีจังหวัดนครราชสีมา สาขาสีคิ้ว จะช่วยประสานในการขอสินเชื่อธนาคารของรัฐ และการประเมินราคาที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างเพื่อประกอบการพิจารณาปล่อยสินเชื่อของธนาคาร ทั้งนี้ ระหว่างรอจำเลยยื่นเรื่องขอสินเชื่อจากธนาคาร โจทก์ได้ชะลอการบังคับคดีไว้ชั่วคราว

กรมบังคับคดี 0 2881 4999 หรือสายด่วนกรมบังคับคดี 1111 กด 79 เว็บไซต์กรมบังคับคดี www.led.go.th

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ