คืบหน้าติดตามเสือโคร่ง "วิจิตร" กลับคืนผืนป่า

คืบหน้าติดตามเสือโคร่ง "วิจิตร" กลับคืนผืนป่า พบมีแนวโน้มมุ่งหน้ากลับเข้าป่า ด้านเจ้าหน้าที่ยังติดตามอย่างใกล้ชิด พร้อมสร้างความเข้าใจแก่ชุมชนควบคู่ไปด้วย

4 ธันวาคม 2564 นายธวัชชัย เพชระบูรณิน นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 เปิดเผยว่า จากการรายงานเสือโคร่ง “วิจิตร” จากห้วยขาแข้ง ได้ออกจากพื้นที่ป่าอนุรักษ์ มาอยู่บริเวณเขาน้ำอุ่น ซึ่งเป็นพื้นที่นอกเขตป่าอนุรักษ์ และมีชุมชนอาศัยอยู่รอบๆเขา ทำให้ราษฎรเกิดความวิตกกังวลว่าเสือโคร่งอาจจะทำอันตรายชีวิตและทรัพย์สินของราษฎรได้ ทางเจ้าหน้าที่นอกจากจะดำเนินการติดตามเสือโคร่งกลับคืนพื้นที่ป่าแล้ว ยังออกให้ความรู้ความเข้าใจกับราษฎรในพื้นที่ด้วย

โดยเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2564 สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองลาน หัวหน้าสถานีไฟป่าบ้านเล็กในป่าใหญ่ ผู้แทนฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าที่ 3 (ซับตามิ่ง) และเจ้าหน้าที่รวมทั้งสิ้น 50 คน ร่วมกันวางแผนการปฏิบัติการตามรอยเสือโคร่งตัวดังกล่าว บริเวณแหล่งน้ำใกล้ๆ ในเวลา 15.30 น. ตรวจพบร่องรอยบริเวณหลังโรงเรียนวัดคลองลึก คาดว่าเสือโคร่งไม่ได้รับบาดเจ็บเนื่องจากสังเกตจากร่องรอยตีนเสือยังก้าวเดินปกติ น้ำหนักของรอยตีนปกติและ มีแนวโน้มมุ่งหน้ากลับเข้าป่า

และวันนี้เจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำตรวจพบสัญญานของเสือโคร่ง "วิจิตร" บริเวณเขาลูกน้อยด้านตะวันตกของเขาน้ำอุ่น มีแนวโน้มมุ่งหน้ากลับเข้าป่า เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันวางแผนปฏิบัติการ โดยในคืนนี้ได้จัดชุดเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคลองลาน ฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าที่ 3 (ซับตามิ่ง) เฝ้าระวังลาดตระเวนบริเวณถนนเส้นทางระหว่างวัดเขาน้อยเจริญธรรมถึงโรงเรียนบ้านปางมะนาว เพื่อกันไม่ให้เสือเดินกลับไปยังเขาน้ำอุ่นอีก

นอกจากนี้ยังได้แจ้งผู้นำชุมชนเพื่อสร้างการรับรู้ และประชาสัมพันธ์แก่ชุมชนที่คาดว่าเสือโคร่งตัวดังกล่าวจะใช้เป็นเส้นทางผ่านกลับสู่ป่าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ให้ทราบแผนปฏิบัติการในการผลักดันเสือกลับสู่ป่า โดยให้ระมัดระวังสัตว์เลี้ยง เปิดไฟส่องสว่าง และหลีกเลี่ยงออกจากบ้านในยามวิกาล

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ