“สราวุฒิ” คว้าแชมป์สเตจ 3

“สราวุฒิ” ฟอร์มสุดยอดคว้าแชมป์สเตจที่ 3 
ขึ้นเป็นผู้นำเวลารวมพร้อมควบผู้นำอาเซียน

“ส.ท.สราวุฒิ สิริรณชัย” โชว์ฟอร์มสุดยอดคว้าแชมป์สเตจที่ 3 พร้อมผงาดขึ้นเป็นผู้นำเวลารวม ได้ครอง “เสื้อเหลือง” ในศึกสองล้อทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” เส้นทางจากจังหวัดพัทลุงไปยังจังหวัดตรัง พร้อมทั้งคว้าตำแหน่งผู้นำนักกีฬาอาเซียนยอดเยี่ยม ได้รับ “เสื้อม่วง” ไปครองอีก 1 ตัว ด้าน “เสธ.หมึก” เผยยังเหลืออีก 3 สเตจ จะประมาทคู่ต่อสู้ไม่ได้ อาจจะต้องตัดสินแชมป์เวลารวมกันในสเตจสุดท้ายซึ่งปั่นเข้าเส้นชัยที่ยอดเขาคอหงส์ สำหรับการแข่งขันสเตจที่ 4 วันที่ 4 ธ.ค.64 ได้รับเกียรติจาก “ฯพณฯ ชวน หลีกภัย” ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในพิธีเปิด “ไทยพีบีเอส” ถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และยูทูบ ตั้งแต่เวลา 09.00 น.

การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เส้นทางจังหวัดสงขลา-พัทลุง-นครศรีธรรมราช-ตรัง-สตูล ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม เป็นการแข่งขันประเภททีมชาย สเตจที่ 3 เริ่มปล่อยตัวจากชายหาดแสนสุขลำปำ จังหวัดพัทลุง เข้าเส้นชัยที่สนามกีฬาทุ่งแจ้ง จังหวัดตรัง ระยะทาง 146 กิโลเมตร โดยได้รับเกียรติจาก นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน และปล่อยตัวนักกีฬา ร่วมกับ “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมี พลเรือตรี พรหมเมธ อติแพทย์ เลขาธิการสมาคมกีฬาจักรยานฯ เป็นผู้กล่าวรายงาน สำหรับการแข่งขันในสเตจที่ 3 สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และยูทูบ ให้ชมตั้งแต่ต้นจนจบการแข่งขัน โดยมียอดผู้ชมการแข่งขันทางเฟซบุ๊กไลฟ์ มากกว่า 165,000 วิว และยอดผู้ชมต่อเนื่องกว่า 5,000 คน

นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เปิดเผยว่า ต้องขอขอบคุณสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ที่เบือกจังหวัดพัทลุงให้ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” ซึ่งการแข่งขันใน 2 สเตจที่ผานเป็นไกด้วยความเรียบร้อยทุกประการ ที่สำคัญทราบว่ามีผู้ชมติดตามชมการแข่งขันจากการถ่ายทอดสดของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส  ทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และยูทูบ จำนวนมาก รวมกันตั้งแต่ต้นจนจบนับล้านวิว มีการแพร่ภาพออกไปทั่วโลก ทำให้ชาวต่างชาติได้เห็นว่าจังหวัดพัทลุงเป็นเมืองที่น่าอยู่น่าเที่ยว เรามีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามมากมาย โดยเฉพาะพื้นที่ซึ่งเป็นทางผ่านของขบวนนักกีฬาจักรยานในอำเภอหรือชุมชนต่าง ๆ นับว่าเป็นการประชาสัมพันธ์จังหวัดพัทลุงให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

พ่อเมืองพัทลุง กล่าวอีกว่า เมื่อขบวนนักกีฬาผ่านไปยังชุมชนหรือหมู่บ้านต่าง ๆ ก็จะมีพี่น้องประชาชนชาวพัทลุงออกมาให้การต้อนรับ แสดงความยินดี และขอบคุณขบวนนักกีฬาตลอดสองข้างทาง ซึ่งภาพดังกล่าวนี้จะปรากฏออกไปสู่สายตาชาวโลก นอกจากนี้สภาพอากาศในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ไม่มีฝนตกลงมาเป็นอุปสรรคต่างอย่างใด ปกติแล้วในช่วงเดือนธันวาคม จังหวัดพัทลุงจะเป็นช่วงหน้าฝน มีฝนตกหนักมาก แต่เทวดาฟ้าดินเป็นใจทำให้ท้องฟ้าปลอดโปร่ง อากาศไม่ร้อนจนเกินไป ต้องขอขอบคุณทีมงานสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ อีกครั้งหนึ่งที่เลือกจังหวัดพัทลุงเป็นเส้นทางแข่งขันถึง 3 สเตจ ตั้งแต่สเตจที่ 1-3 ผลประโยชน์ที่ตามมา คือทำให้เศรษฐกิจในจังหวัดมีความคึกคัก ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรมที่พักมีรายได้เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติอยากมาท่องเที่ยวจังหวัดพัทลุงในโอกาสต่อไป

ด้าน พลเอกเดชา กล่าวว่า การแข่งขันในสเตจที่ 3 นี้ สนุกและตื่นเต้นมาก ผลปรากฏว่า สิบโท สราวุฒิ สิริรณชัย นักปั่นทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง สามารถคว้าแชมป์ประจำสเตจ และได้ครองตำแหน่งผู้นำเวลารวม ซึ่งต้องชื่นชม ร้อยตำรวจเอก ธุรกิจ บุญรัตนธนากร ที่ขึ้นมาช่วยลากเพื่อนร่วมทีมหนีกลุ่มนำ แต่ว่ายังเหลือการแข่งขันอีก 3 สเตจที่ต้องต่อสู้กัน แต่เราจะประมาทไม่ได้ สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหาร เพราะเส้นทางอีก 3 สเตจมีทั้งทางเรียบและขึ้นภูเขา โดยเฉพาะ ลูคัส คาร์สเตนเซน จากทีมไบค์เอด ที่คว้าแชมป์ใน 2 สเตจแรก และครองตำแหน่งผู้นำเวลารวม วันนี้เขาพยายามที่จะขึ้นจากด้านหลังแต่พลาดไปนิดเดียวจึงหลุดจากกลุ่มนำ และโดน สราวุฒิ แย่งชิงตำแหน่งเวลารวมในที่สุด

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ตนได้ย้ำให้ “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอนไปกำชับนักปั่นเป็นพิเศษว่าต้องไม่ประมาท เนื่องจากทุก ๆ ทีมเขาก็มียุทธวิธีที่จะต่อสู้กับเรา โดยเฉพาะทีม โก ฟอร์ โกลด์ และทีม 7-11 คลิก จากฟิลิปปินส์ ปั่นขึ้นภูเขาดีมาก ซึ่งในสเตจที่ 6 สเตจสุดท้ายจะเป็นงานหนักของทุกคน เพราะต้องปั่นขึ้นยอดเขาคอหงส์ ในอำเภอหาดใหญ่ อาจจะต้องตัดสินแชมป์เวลารวมกันในสเตจสุดท้ายนี้ สำหรับการแข่งขันในสเตจที่ 4 ในวันที่ 4 ธันวาคม เริ่มเวลา 09.00 น. ได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน โดยสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และยูทูบ ให้ชมตั้งแต่เวลา 09.00 น.

สำหรับผลการแข่งขันปรากฏว่า แชมป์ประจำสเตจที่ 3 ตกเป็นของ สิบโท สราวุฒิสิริรณชัย จากทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง โดยสปรินต์เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกด้วยเวลา 3.24.26 ชั่วโมง เฉือนชนะ นูร์ อะมิรูล ฟาครุดดิน มาซุกิ นักปั่นชาวมาเลเซียจากทีมตรังกานู ไซคลิง ที่ได้อันดับ 2 และ จามบาลจัมต์ เซนบายาร์ จากทีมตรังกานู ไซคลิง ที่ได้อันดับ 3 ไปอย่างฉิวเฉียด โดยทำเวลา 3.24.26 ชั่วโมงเท่ากัน จากการคว้าแชมป์ประจำสเตจในครั้งนี้ ทำให้ สราวุฒิ แซงขึ้นเป็นผู้นำเวลารวม ด้วยเวลา 11.47.23 ชั่วโมง ได้ครอง “เสื้อเหลือง” แทน ลูคัส คาร์สเตนเซน นักปั่นชาวเยอรมนี จากทีมไบค์ เอด ที่เป็นผู้นำใน 2 สเตจแรก นอกจากนี้ สราวุฒิ ยังได้รางวัลผู้นำนักกีฬาอาเซียนยอดเยี่ยม ได้รับ “เสื้อม่วง” ไปครองอีก 1 ตัว

รางวัลเจ้าความเร็ว หรือ Intermadiate Sprint (IS) มี 1 จุด ปรากฏว่า เป็นของ ลูคัส คาร์สเตนเซน นักปั่นชาวเยอรมนี จากทีมไบค์ เอด พร้อมกับได้รางวัลผู้นำคะแนนรวม มี 32 คะแนน “เสื้อเขียว” ไปครอง โดยอันดับ 2 เป็นของ สราวุฒิ ได้ 32 คะแนนเท่ากัน

รางวัลเจ้าภูเขา หรือ King of the Mountain (KOM) มีทั้งหมด 3 จุด ผลดังนี้ KOM1 ฮาเหม็ด นูร์ ไอมาน โมฮัมเหม็ด ซารีฟ จากทีมตรังกานู ไซคลิง, KOM2 และ KOM3 เป็นของ วาเลนติน ฟาเบียน เรเน มีดีย์ นักปั่นฝรั่งเศสจากทีมรู้ใจดอตคอมพร้อมกับคว้ารางวัลคะแนนรวมเจ้าภูเขา มี 11 คะแนน ได้ “เสื้อลายจุด” ไปครอง ขณะที่ตำแหน่งนักกีฬาบู๊ยอดยอมเยี่ยมประจำสเตจที่ 3 ได้แก่ อัลมาล ฮาคิม ซากาเรีย นักปั่นชาวมาเลเซีย จากทีมซาปุระ ไซคลิง

เวลารวมประเภททีม ได้แก่ ทีมโก ฟอร์ โกล จากฟิลิปปินส์ เวลา 35.23.26 ชั่วโมง, ที่ 2 ทีมตรังกรานู ไซคลิง จากมาเลเซีย เวลา 35.23.28 ชั่วโมง, ที่ 3 ทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง เวลา 35.23.36 ชั่วโมง ขณะที่ผลการแข่งขันทั้งหมดสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมฯ www.thaicycling.or.th

สำหรับพิธีการรับรางวัลของนักกีฬา ได้รับเกียรติจาก นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง, พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ, นายวิศิษฐ์ อนันต์วรปัญญา ปลัดจังหวัดตรัง, นายวินัย ทองรัตน์ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดตรัง, นายณรงค์ โสภารัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดตรัง

หลังการแข่งขัน สราวุฒิ กล่าวว่า เกมวันนี้พวกเราช่วยกันอย่างเต็มที่ ซึ่งไม่คิดว่าจะได้แชมป์ แต่ “โค้ชวิสุทธิ์” วางแผนเอาว่าให้ไปโจมตีกันบนภูเขา เพราะคาดว่า ลูคัส คาร์สเตนเซน นักปั่นทีมไบค์ เอด น่าจะขึ้นภูเขาไม่เก่ง ที่เซอร์ไพรส์มากคือ “พี่ป๋อม” ธุรกิจ บุญรัตนธนากร ซึ่งปั่นขึ้นเขาขึ้นมาช่วยน้อง ๆ ลากหนีกลุ่มนำ ทำให้ต้องมาวัดกันที่หน้าเส้น และตนเองก็สามารถทำได้ ถือว่าประสบความสำเร็จเกินความคาดหมาย

ขณะที่ “โค้ชตั้ม” กล่าวว่า อีก 3 สเตจที่เหลือเป็นงานหนักพอสมควร เราประมาทไม่ได้  ต้องดูสถานการณ์กันวันต่อวัน แต่เท่าที่ประเมินฝีมือของนักปั่นไทยเราไม่เป็นรองใคร เด็กไทยสู้ทีมนานาชาติได้อย่างสมศักดิ์ศรี เกมวันนี้เป็นไปตามแผน คือปล่อยกลุ่มนำหนีออกไปก่อน ทำให้ทีมไบค์ เอด ต้องขึ้นมาไล่จนหมดแรงก่อน การปั่นขึ้นเขาลูกสุดท้ายคือจุดโจมตีของนักปั่นไทย เป้าหมายแรกคือให้ สราวุฒิ เกาะกลุ่มนำแล้วแย่งเสื้อเหลืองมาครอง แต่เรากลับได้แชมป์สเตจด้วย เกินความคาดหมายที่วางเอาไว้

ส่วนการแข่งขันในสเตจที่ 4 วันที่ 4 ธันวาคม เริ่มเวลา 09.00 น. เริ่มต้นจากสนามกีฬาเทศบาลนครตรัง 2 (ทุ่งแจ้ง) จังหวัดตรัง-ผ่านเทศบาลนครตรัง-เทศบาลตำบลนาตาหลวง-ผ่าน อบต.เขาวิเศษ-เข้าอำเภอวังวิเศษ-อำเภอสิเกา-หาดปากเมง-อุโมงค์ต้นสน-หาดฉางหลาง-อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม-อยต.บางสัก-อำเภอกันตัง-อบต.บางหมาก-อบต.ควนธานี-ผ่านเทศบาลนครตรัง-เข้าเส้นชัยที่สนามกีฬาเทศบาลนครตรัง 2 (ทุ่งแจ้ง) ระยะทาง 143.70 กิโลเมตร.

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ