ยกย่องนักมวยไทยเป็น “ศิลปินแห่งชาติ”

ยกย่องนักมวยไทยเป็น “ศิลปินแห่งชาติ”
 
    มวยไทยปลื้ม ได้รับคัดเลือกจากกระทรวงวัฒนธรรม ยกย่องให้นักมวยไทย เป็นศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะมวยไทย ครั้งแรก ภายใต้การผลักดันจากคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร 
    ดร. ศักดิ์ชาย  ทัพสุวรรณ  นายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ และเลขาธิการสภามวยไทยโลกในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยกรรมการสมาคมฯ นักมวยที่มีชื่อเสียง ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และครูมวยไทย เข้าพบ ส.ส. ดร. บุญลือ ประเสริฐโสภา  ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร 
และ ส.ส. ดร. สิริพงศ์  อังคสกุลเกียรติ ประธานคณะอนุกรรมาธิการศึกษาพระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ.2542 และเลขานุการคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร เพื่อแสดงความขอบคุณ
ในโอกาสที่คณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร ได้ผลักดัน และสนับสนุนมวยไทย จนได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติในฐานะ “ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะมวยไทย” เมื่อวันพุธที่ 10 พฤศจิกายน 2564 ที่ โถงกลาง อาคารรัฐสภา
  สำหรับตัวแทนจากสมาคมกีฬามวยไทยฯ ได้แก่ นายขจร พราวศรี อุปนายกสมาคมฯ, มีศักดิ์ รัฐกุล ประธานฝ่ายกฏหมายสมาคมฯ, ดร.เกรียงศักดิ์ มั่นมะโนธรรมะ รองประธานสภามวยไทยโลกฯ ร่วมด้วย ครูมวยไทย อำนวย เกษบำรุง, ผศ.สุรัตน์ เสียงหล่อ, ว่าที่ร้อยโท ธีรวัฒน์ยิ้วยิ้ม และบรรดานักมวยไทยชื่อดังทั้งในอดีตและปัจจุบัน “บัวขาว บัญชาเมฆ” ร้อยตรีสมบัติ บัญชาเมฆ, “ขาวผ่อง สิทธิชูชัย” นายทวี อัมพรมหา, “วันเผด็จ ศิษย์ครูหมาย” นาวาอากาศเอก ยอดวันเผด็จ สุวรรณวิจิตร, “ก้องธรณี พยัคฆ์อรุณ” นายสุบิน เดชทิพย์ท่าไม้, “สำราญศักด์ เมืองสุรินทร์” นายสำราญศักด์ กริดรัมย์

    ดร. บุญลือ ประเสริฐโสภา  ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมาธิการกีฬา พร้อมที่จะช่วยเหลือคนในวงการกีฬาทุกด้าน โดยเฉพาะคนที่ได้รับความเดือดร้อน ยิ่งกีฬามวยไทยเป็นศิลปะประจำชาติไทย เราต้องช่วยเหลือทุกด้าน
   ดร. ศักดิ์ชาย  ทัพสุวรรณ  นายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ และเลขาธิการสภามวยไทยโลกในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า “สืบเนื่องจากกีฬามวยไทยเป็นมรดกภูมิปัญญาของชาติและเป็นศิลปะการต่อสู้ ทำให้มีโอกาสที่จะเป็นศิลปินแห่งชาติ โดยทาง ส.ส. ดร. บุญลือ ประเสริฐโสภา  ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร และคณะได้มีส่วนช่วยเหลือสนับสนุนและส่งเรื่องไปที่กระทรวงวัฒนธรรม จนกีฬามวยไทย ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติในฐานะ “ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะมวยไทย”  ทำให้นักมวยไทยทุกคนมีเป้าหมายเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ว่าในการชกมวยไทย อาจจะมีโอกาสได้รับการคัดลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับครอบครัวอย่างมากมายและเป็นการได้รับเกียรติอย่างสูงที่สุดในชีวิตนักกีฬา”
   “การกระทำของคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร ทำให้คนในวงการมวยรู้สึกประทับใจอย่างมาก จึงต้องการมาแสดงความขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือครั้งนี้ การที่นักมวยไทย จะได้รับการคัดเลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติ นั้นจะถือเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับเยาวชนไทยต่อไปในอนาคตข้างหน้า”
     “สำหรับศิลปินแห่งชาติของไทย มีสาขา ทัศนศิลป์, ศิลปะการแสดง, วรรณศิลป์ และ ศิลปะสถาปัตยกรรม เพราะฉะนั้นการที่กีฬามวยไทย ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในสาขาของรางวัลศิลปินแห่งชาติถ่อเป็นเกียรติยศสูงสุดจริงๆ”

     “บัวขาว บัญชาเมฆ” ร้อยตรีสมบัติ บัญชาเมฆ นักมวยไทยชื่อดัง เปิดใจว่า “รู้สึกดีใจและภูมิใจมาก ที่กีฬามวยไทยได้รับการคัดเลือกให้เป็นศิลปินแห่งขาติในด้านกัฬามวย ถือเป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่และสูงที่สุดสำหรับชีวิตของนักกีฬา ถ้ามีใครได้รับคัดเลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติ มันจะถือได้ว่าสามารถสร้างเกียรติยศอย่างสูงที่สุดของชีวิตนักกึฬาคนหนึ่งจริงๆ”

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ