รองประธานกมธ.ปราบโกงสั่งเหมืองแร่สระโบสถ์ทำประชาคมมาใหม่

รองประธานกมธ.ปราบโกงสั่งเหมืองแร่สระโบสถ์ทำประชาคมมาใหม่ชาวบ้านคัดค้านหวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม

ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านหมู่ 3 ต.มหาโพธิ์ อ.สระโบสถ์ จ.ลพบุรีกว่า 300 คนได้ยื่นหนังสือร้องเรียนคัดค้านโครงการทำเหมืองแร่อุตสาหกรรม เพอไรต์ ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.มหาโพธิ ตั้งแต่ต้นปี 2562 หวั่นกระทบกับวิถีชีวิต เป็นการทำลายพื้นป่าที่สมบูรณ์นอกจากนี้การทำประชาคมของเหมืองแร่ยังไม่โปร่งใสประชาชนในพื้นที่คัดค้านต้องการให้ยกเลิกการทำเหมืองสถานเดียวตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 พ.ย. ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) มหาโพธิ จ.ลพบุรี นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคพลังท้องถิ่นไท ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนฯ มีหนังสือถึงผู้ที่เกี่ยวข้องให้เข้าร่วมกับคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบในการพูดคุยเพื่อรับฟังข้อเท็จจริง และความคืบหน้าในการดำเนินการเกี่ยวกับการออกประทานบัตรทำเหมืองแร่หินอุตสาหกรรม ชนิดหินเพอร์ไลด์ ให้กับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ ม.3 ตำบลบ้านโพธิ อำเภอสระโบสถ์ จังหวัดลพบุรี ได้ยื่นหนังสือค้านการทำเหมืองแร่หินอุตสาหกรรมชนิดหินเพอร์ใลด์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ที่ ต.มหาโพธิ หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม เนื่องจากภูเขาและป่ายังมีความสมบูรณ์ โดยมี รองผู้ว่าจังหวัดลพบุรี  นายอำเภอสระโบสถ์ อุตสาหกรรมจังหวัดลพบุรี องค์การบริหารส่วนตำบลมหาโพธิ ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ลพบุรี ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลพบุรี และชาวบ้านม.3 ต.มหาโพธิ กว่า 100 คนร่วมรับฟัง

ภายหลังการพูดคุยกว่า 2 ชั่วโมง นายจารึก เผยว่า วันนี้เรามาฟังความคิดเห็นของประชาชน ซึ่งเมื่อวานนี้ก็มีการประชุมที่จังหวัดร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง สอบถามข้อเท็จจริงของทั้ง 2 บริษัทที่ขอมาทำเหมืองแร่เพอร์ไลด์ ไปถึงไหนอย่างไร ก็ได้ข้อมูลมาพอสมควร วันนี้จึงลงพื้นที่มาพูดคุยกับพี่น้องประชาชนที่คัดค้าน สอบถามการทำประชาคมมีความโปร่งใสหรือไม่อย่างไร ซึ่งเท่าที่พูดคุยปรากฎว่าการทำประชาคมยังไม่เสร็จสมบูรณ์เท่าที่ควร ในวันนี้จึงมีข้อสรุปว่าการทำเหมืองแร่ในพื้นที่ สระโบสถ์ แห่งนี้มีประชาชนคัดค้าน การทำประชาพิจารณ์ถ้าไม่มีการคัดค้านก็สามารถดำเนินการได้ พอมีประชาชนคัดค้านและแจ้งว่าการทำประชาคมไม่โปร่งใส ซึ่งเท่าที่มีข้อมูลรายชื่อประชาชนอยู่ประมาณ 400 รายชื่อแต่มีผู้ลงชื่ออยู่ประมาณ 54 คน ซึ่งผู้ที่จะเข้ามาทำเหมืองแร่ทั้ง 2 แห่งหากจะดำเนินการต่อก็ต้องมาทำประชาคมใหม่ทั้งหมด โดยมอบหมายให้รองผู้ว่าราชการจังหวัด และนายอำเภอสระโบสถ์ กำนัน ผู้ใหญ่ มาร่วมทำประชาคมกับพี่น้องประชาชนว่าความคิดเห็นของพี่น้องประชาชนเป็นอย่างไร

ในส่วนที่พี่น้องประชาชนจะมีการผลักดันให้จุดที่ระบุว่าเป็นป่าเสื่อมโทรมเป็นป่าชุมชนนั้น ต้องให้ตัวแทนไปยื่นเรื่องเสนอตามขั้นตอนให้อธิบดีป่าไม้ให้เปิดเป็นป่าชุมชนต่อไป หลังจากนี้ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจพื้นที่ และสรุปผลในที่ประชุมส่งให้ ปปช. ทราบภายใน 30 วัน

ด้านนายสังวาลย์ ไพรทูลย์  ตัวแทนชาวบ้านที่ร่วมคัดค้าน ระบุ การที่ชาวบ้านต้องออกมาคัดค้านการทำเหมืองแร่เพอร์ไลด์ ก็เพื่อต้องการผืนป่ากลับมาเป็นของชุมชน ซึ่งเป็นวิถีชีวิตของชุมชนมาตั้งแต่ปู่ย่า ที่อาศัยป่าแห่งนี้เป็นที่ทำมาหากิน เนื่องจากมีผลผลิตทางธรรมชาติออกตามฤดูกาล สำหรับแร่เพอร์ไลด์ตรงนี้ถือว่าเป็นแร่ที่ดีที่สุด และยังมีประโยชน์กับการทำนาข้าวหอมมะลิ ซึ่งมีการระบุว่าข้าวหอมมะลิของตำบลบ้านโพธิ ถือว่าเป็นข้าวที่ดีที่สุด 
ซึ่งที่ผ่านมาการทำประชาคมนั้นไม่มีความชัดเจนโดยก่อนหน้ามีการทำประชาคมและมีผู้ลงชื่อเพียง 54 คน แต่อีก 200 กว่าคนไม่ได้มีการลงชื่อ ซึ่งบางคนที่ลงชื่อไปก็เข้าใจว่าเป็นการลงชื่อเข้าร่วมประชุมเท่านั้น สำหรับในวันนี้มีการมาพูดคุยและสอบถามทางชาวบ้านว่าจะเอาหรือไม่เอาเหมืองแร่ ในส่วนที่มีการยื่นข้อเสนอต่างๆรวมถึงเงินชดเชยที่จะใช้กับชุมชน ในส่วนนั้นชาวบ้านได้รับบทเรียนจากการทำเหมืองมาแล้วซึ่งก็ไม่ได้ทำให้ชุมชนมีอะไรดีขึ้นมา  การออกมาคัดค้านก็เพื่อต้องการเพียงป่าผืนนี้กลับมาให้ชุมชนเท่านั้น

จากนั้นทางคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ดูแนวเขตที่มีการขอทำเหมือง และแนวป่า และน้ำตกที่ชาวบ้าระบุว่าเป็นแหล่งต้นน้ำ ด้วย

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ