โฆษก บช.น. เผย “ นครบาลทุ่มกำลัง รักษาความสงบเรียบร้อยให้สังคม"

โฆษก บช.น. เผย “ นครบาลทุ่มกำลัง รักษาความสงบเรียบร้อยให้สังคม สกัดจับอาวุธจำนวนมาก พร้อมรับมือชุมนุมฯ 20 พ.ย.2564 ”

วันเสาร์ที่ 20 พ.ย.64 เวลา 10.30 น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น./โฆษก บช.น. แถลงข่าวเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับสถานการณ์ การชุมนุมของกลุ่มเห็นต่างทางการเมือง ในวันที่ 20 พ.ย.64 เพื่อมุ่งรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชน, สรุปผลการปฎิบัติในช่วงเทศกาลลอยกระทง, อำนวยความสะดวกด้านการจราจรพร้อมกับการดำเนินงานในห้วงเวลาที่ผ่านมาและตอบข้อซักถามอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ณ ลานเอนกประสงค์ บช.น./ทีมประชาสัมพันธ์ บช.น 
 
พล.ต.ต.จิรสันต์  แก้วแสงเอก รอง ผบช.น./โฆษก บช.น. และ พล.ต.ต.นิธิธร  จินตกานนท์ 
รอง ผบช.น./ รองโฆษก บช.น. ขอประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารเพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบ กรณีวันที่ 20 พ.ย.2564 ได้มีการนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมฯ กลุ่ม People ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร และกลุ่มแนวร่วม บริเวณหน้าหอศิลป์กรุงเทพ ในเวลา 16.00 น., และกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบทะลุแก๊ส บริเวณแยกดินแดง เวลา 17.30 น.  
ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อเข้าดำเนินการรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมฯ ดังกล่าว โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมาย และคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก 
สำหรับการปฏิบัติเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย เมื่อวันที่ 19 พ.ย.2564 กลุ่ม People ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร และกลุ่มแนวร่วม บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, กลุ่มพลเมืองโต้กลับ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ด้านกลุ่มก่อความไม่สงบทะลุแก๊ส พบการรวมกลุ่มของมวลชนพื้นที่ตั้งแต่ เวลา 20.00 น. พบว่ามีมวลชนขับขี่รถจักรยานยนต์มาประมาณ 20 คัน และได้ทำการจุดพลุ บริเวณเยื้องซอยรางน้ำ ต่อมาเวลา 20.44 น. กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบได้ไปรวมตัวกันบริเวณแยกมักกะสัน โดยก่อเหตุขว้างปาประทัด พลุไฟ เป็นจำนวนมากจนกระทั่งใน เวลา 21.00 น. เจ้าหน้าที่เข้ากระชับพื้นที่ บริเวณแยกมักกะสัน ถนนราชปรารภ กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบจึงได้สลายตัวออกจากพื้นที่ ต่อมาเวลา 21.30 น. ได้รับแจ้งว่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ได้ขว้างปาประทัดใส่เจ้าหน้าที่ บริเวณแยกประชาสงเคราะห์ และได้หลบหนีไป จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.00 น. ได้รับแจ้งว่าป้อมจราจรตรงแยกจตุรทิศ (อาร์ซีเอ) ถูกขว้างปากระจกแตกได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่ สน.มักกะสัน เข้าทำการตรวจสอบเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป หลังเวลา 24.00 น. ไม่พบว่ามีกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ 
จากการปฏิบัติการแก้ไขปัญหาความไม่สงบตามมาตรการเชิงรุกในพื้นที่ วันที่ 19 – 20 พ.ย.2564 ซึ่ง บช.น. ได้ระดมกำลังข้าราชการตำรวจกว่า 10,000 นาย ตั้งจุดตรวจจุดสกัด และชุดสายตรวจเพื่อป้องเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น จากผลการปฏิบัติ สามารถจับกุมผู้กระทำผิดกฎมายได้จำนวนทั้งสิ้น 25 ราย มีของกลาง ดังนี้
- อาวุธปืน 5 กระบอก (เป็นแบ็งกัน 1 กระบอก)
- อาวุธมีด 14 เล่ม
- ยาเสพติด 2 ราย  
- สนับมือ, หนังสติ๊ก , หัวน๊อต พลุไฟ และระเบิดปิงปอง  
การดำเนินการทางกฎหมาย ตั้งแต่เดือน ก.ค.2563 จนถึงปัจจุบันมี คดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมฯ ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 792 คดี ขณะนี้ได้ทำการสอบสวนเสร็จสิ้นและสั่งฟ้องไปแล้ว 401 คดี 
อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน  391 คดี
ข้อห่วงใย บช.น. ขอย้ำเตือนไปยังผู้ที่คิดก่อเหตุความไม่สงบ และผู้ที่เข้าร่วมการชุมนุมฯ 
โดยผิดกฎหมายว่าหากมีการก่อเหตุสร้างความเสียหายสร้างความเดือดร้อนในบ้านเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้าไปดำเนินคดีกับผู้ที่ก่อเหตุดังกล่าวทุกราย และ ขอแจ้งเน้นย้ำว่าขณะนี้แม้กรุงเทพมหานครจะถูกปรับให้เป็นพื้นที่จังหวัดนำร่องด้านการท่องเที่ยวแล้วก็ตาม แต่การชุมนุมฯ หรือรวมกลุ่มทำกิจกรรมที่มีลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่โรคนั้น ยังคงเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 13 ลงวันที่ 28 ต.ค.2564 และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ จึงขอความร่วมมือประชาชนงดการร่วมกิจกรรมการชุมนุมฯ ต่างๆ เพื่อความสงบสุขและความปลอดภัยโดยรวมของประเทศชาติและประชาชน


สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (สภท.56ปี) 

ธวัชชัยเฟื่องอนันต์รายงาน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ