สามารถ​ สนับสนุน​ บิ๊ก​ตู่​ คนไทย​ต้องปกป้อง​สถาบัน​พระมหากษัตริย์​

สามารถ​ สนับสนุน​ บิ๊ก​ตู่​ คนไทย​ต้องปกป้อง​สถาบัน​พระมหากษัตริย์​ 
ให้กระทรวงวัฒนธรรม​ ทบทวน​กฏหมายที่เคยมีอยู่ตั้งแต่สมัยจอมพล​ป​ แล้วถูกยกเลิกไป​ เพื่อลดความแตกแยกคนในสังคม 

วันนี้​ นาย​ สามารถ​ เจน​ชัย​จิตร​ว​นิช​ อดีต​ผู้ช่วย​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ยุติธรรม​ ได้​โพสต์​เฟสบุ๊ค​ส่วนตัว​ เสนอความเห็น​สนับสนุน​ พลเอกประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​นายกรัฐมนตรี​ ในเรื่องให้กล้ายืนในโรงหนังว่า 

ผมสนับสนุน​ท่านนายกรัฐมนตรี​ ที่คนไทยต้องกล้าที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้อง​ คือการกล้าปกป้อง​ 3  สถาบัน​หลัก​ของชาติ​ เริ่มต้น​อย่างแรกคือกล้ายืนทำความเคารพ​เพลงสรรเสริญ​พระ​บารมี​ในโรงภาพยนตร์​ นั่นคือสิ่งเล็กๆที่จะหลอมรวมเป็น​พลังในเรื่องใหญ่ได้ 

อย่างแรกเมื่อก่อนมีกฏหมาย​ ตั้งแต่สมัยจอมพล​ ป​ พิบูล​สงคราม​ มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องปรากฏให้เห็นคือ พระราชกฤษฎีกากำหนดวัฒนธรรมแห่งชาติ ฉบับปี 2485 มาตรา 6 ให้ทุกคนต้องเคารพตามระเบียบ เครื่องแบบ หรือประเพณี (3) ระบุข้อกำหนดให้เคารพเพลงสรรเสริญพระบารมีไว้ชัดเจน​ โดยกฎหมายฉบับนี้ ถูกกำหนดบทลงโทษไว้ชัดเจนว่า ผู้ฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 100 บาท จำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ 

แต่ต่อมาในปี​ พ.ศ.2553 ปรากฏว่ามีการแก้กฎหมาย พระราชบัญญัติวัฒนธรรมแห่งชาติ ฉบับปี 2553 กำหนดยกเลิกกฎหมายฉบับเก่าทั้งสิ้น 5 ฉบับ ในมาตราที่ 3 ทำให้พ.ร.บ.วัฒนธรรม ปี 2485 จึงถูกยกเลิกไปตั้งแต่ปี​ พ.ศ.2553 

ดังนั้น​ การไม่ยืนเคารพเพลงสรรเสริญ​พระบารมี​จึงไม่ใช่ความผิดตามกฏหมาย​ 

แต่จิตวิญญาณ​ ของเราจะเริ่มได้ที่ตัวเรา​ แต่​ ผมก็อยากวิงวอนท่านนายกรัฐมนตรี​ สั่งการให้กระทรวง​วัฒนธรรม​นำเรื่องนี้ทบทวนให้เข้ามาบรรจุในกฏหมายอีกครั้ง 

เพื่อคงไว้​ 3 สถาบันหลักของชาติต่อไป​ อย่าลืมว่าธงชาติไทยนั้น​มี​ 3 สี​ และ​ ธงชาติ​ไทยไม่ใช่แค่เพียงผืนผ้าที่เอาสีมาทาไว้​ แต่เกิดจากจิตวิญญาณ​บรรพบุรุษ​ ปู่ย่าตาทวด​ ได้สละเลือดเนื้อเพื่อให้มีชาติไทยทุกวันนี้​ และ​ สถาบัน​พระมหากษัตริย์​ไทย​ ก็อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทร​ให้กับคนไทยอาณาประชาราช​ มาโดยตลอด 

ผมจึงสนับสนุน​ท่านพลเอกประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ ที่ให้คนไทยกล้าทำในสิ่งที่ถูกต้องก็ขอฝากให้ท่านนายกฯ​สั่งการกระทรวงวัฒน​ธรรมให้ดำเนินการเรื่องนี้ด้วย​ เพื่อลดความขัดแย้ง​ความแตกแยกกับคนในสังคม

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ