คืนสัตว์ป่าพลัดหลงสู่อ้อมกอดเขาใหญ่

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จัดกิจกรรมคืนสัตว์ป่าพลัดหลงสู่อ้อมกอดเขาใหญ่ รับสัตว์ป่าถูกทอดทิ้ง กำพร้า หรือได้รับบาดเจ็บ นำมาอนุบาลไว้ที่ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพสัตว์ป่าเขาใหญ่ จนมั่นใจว่าสัตว์ป่าที่อนุบาลไว้สามารถดูแลตัวเองได้จึงปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  ได้เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ร่วมกับดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นอ.จักรกฤษณ์ ทองช่างเหล็ก ผู้บังคับการสถานีรายงานเขาเขียว กองทัพอากาศ จัดกิจกรรมคืนสัตว์ป่าพลัดหลงสู่อ้อมกอดเขาใหญ่ บริเวณท้ายอ่างเก็บน้ำสายศร ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สำหรับสัตว์ป่าที่นำมาปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ จำนวน 6 ตัว ประกอบด้วย 1. นางอาย จำนวน 1 ตัว เพศผู้ ซึ่งได้บาดเจ็บจากการถูกไฟฟ้าช็อต นำส่งเพื่อรักษาโดยเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 1 (ด่านตรวจศาลเจ้าพ่อ) 2.ชะมดเช็ด จำนวน 5 ตัว เพศผู้ 3 ตัว และเพศเมีย 2 ตัว ซึ่งชะมดเช็ดทั้งหมดได้รับมอบมาตั้งแต่ยังไม่ลืมตา จากราษฎรในพื้นที่ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 

นายอดิศักดิ์ฯ กล่าวว่า “สัตว์ที่นำมาปล่อยในครั้งนี้ เป็นสัตว์ป่าที่ราษฎรรอบผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ได้นำมามอบให้แก่เจ้าหน้าที่ เนื่องจากสาเหตุแตกต่างกัน เช่น พลัดหลง ถูกทอดทิ้ง หรือได้รับบาดเจ็บ โดยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะนำมาอนุบาลไว้ที่ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพสัตว์ป่า ซึ่งจะมีสัตวแพทย์หญิงชนัญญา กาญจนสาขา สัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นผู้ดูแลรักษาและอนุบาลไว้ จนกระทั่งมั่นใจว่าสัตว์ป่าเหล่านี้สามารถหากินได้ด้วยตัวเอง จึงปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ”

สำหรับกิจกรรมปล่อยสัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้จัดเป็นขึ้นครั้งที่ 2 เพื่อเป็นการช่วยเหลือชีวิตสัตว์ป่า และคืนความสมดุลสู่ธรรมชาติ

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ