"สามารถ"เตือนสติ บางพรรคออกมาสนับสนุนแก้กฏหมาย​มาตรา 112

"สามารถ"เตือนสติ บางพรรคออกมาสนับสนุนแก้กฏหมาย​มาตรา 112นั้นสุ่มเสี่ยงกระทำความผิดอาจถึงขั้น​ถูกยุบพรรคได้​!! 

วันนี้นายสามารถเจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ประธานกลุ่มพลังยุติธรรม ได้โพสต์ Facebook ส่วนตัวชื่อ"สามารถเจนชัยจิตวนิช" ว่าตนเองนั้นไม่เห็นด้วยกับการที่มีคนเสนอให้แก้มาตรา 112 จากคนที่ได้รับผลกระทบต้องคดีเพราะพูดให้ร้ายพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย 

วันนี้ผมคิดว่าการแก้มาตรา 112 ไม่ได้เกิดประโยชน์อันใดเลยกับพ่อแม่พี่น้องประชาชนคนไทยทั้งประเทศมีแต่จะสร้างความแตกแยกให้เกิดขึ้นกับคนในชาติเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่พวกเราต้องช่วยกันรักษาปกป้องสถาบันหลักของชาติผมขอเป็นคนหนึ่งที่ไม่สนับสนุนให้แก้กฏหมาย​มาตรา 112 หรือถ้าจะแก้ผมก็ย้ำจุดเดิม​ที่ผมเคยพูดไว้ว่าให้นำกฎหมายเดิมมาใช้คือกฎหมายตราสามดวงให้นำบทลงโทษคือการฟันคอริบเรือนกลับมาใช้ 

การที่มีพรรคการเมืองบางพรรคออกมาสนับสนุนให้แก้กฏหมาย​มาตรา 112 นั้นสุ่มเสี่ยงกระทำความผิดอาจถึงขั้น​ถูกยุบพรรคได้​ผมจึงมองว่าอย่าดึงสถาบันพระมหากษัตริย์ลงมายุ่งเกี่ยวกับการเมืองไม่ว่าจะเป็นการยกเลิกกฏหมาย​มาตรา 112 หรือแก้บทบัญญัติกฏหมายมาตรา 112 ให้เหลือเฉพาะเพียงค่าปรับให้ยกเลิกโทษจำคุกนั้นผมไม่เห็นด้วย 

ขนาดประชาชนคนธรรมดาก็ยังมีกฎหมายคุ้มครองคือกฎหมายหมิ่นประมาทซึ่งมีโทษจำคุกและโทษปรับแล้วพระมหากษัตริย์ซึ่งเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจอันสูงสุดของคนไทยในชาติกับถูกคนบางกลุ่มใส่ร้ายป้ายสีให้ข้อมูลเท็จด้อยค่า​ อยู่​บ่อยๆ​นั้นคือสิ่งที่คนไทยทั้งประเทศรับไม่ได้อย่าลืมว่าธงชาติไทยนั้นมีสีถึง​ 3สี 

สีแรกคือสีแดงหมายถึงชาติสีที่สองคือสีขาวหมายถึงศาสนาและสีที่สามคือสีน้ำเงินหมายถึงสถาบัน​พระมหากษัตริย์ดังนั้นจะเห็นได้ว่าธงชาติไทยนั้นไม่ใช่แค่เพียงผืนผ้าแต่เป็นการเกิดขึ้นจากการตกผลึกร่วมกันว่าประเทศไทยนั้นต้องประกอบไปด้วยสามสถาบันหลักตามแบบธงชาติไทยดังนั้น 

คนที่จะคิดแก้กฏหมาย​มาตรา 112 นั้นขอให้คิดให้ดีว่าจะได้คะแนนเสียงหรือจะเสียคะแนนสิ่งสำคัญที่สุดอาจเป็นการทำผิดกฎหมายผิดบทบัญญัติ​รัฐธรรมนูญเพราะรัฐธรรมนูญกำหนดหน้าที่ของพลเมืองคนไทยไว้ว่าในมาตรา 50 ระบุไว้ว่าคนไทยทุกคนมีหน้าที่ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ดังนั้นใครที่คิดจะแก้​กฎหมายมาตรา 112 ขอให้ไปอ่านหน้าที่พลเมืองก่อนและพรรคการเมืองไหนที่จะแก้อาจสุ่มเสี่ยงถูกยุบพรรค​ ผมจึงอยากจะเตือนสติคนที่คิดจะเล่นกับกระแสคนที่จะยุยงปลุกปั่นนั้นขอให้คิดให้จงหนัก 


ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ