“โควิดบิดเบือน พิบัติภัยยุคข้อมูลข่าวสาร”

“โควิดบิดเบือน พิบัติภัยยุคข้อมูลข่าวสาร”

ถึง เครือข่ายผู้นำองค์กรชุมชน ภาคประชาสังคม และเครือข่ายท้องถิ่น-ท้องที่วิถีใหม่ ทุกจังหวัด.

การระบาดโควิดในครั้งนี้ได้ก่อให้เกิดข่าวปลอม (Fake News) ขึ้นมากมายในประเทศทั่วโลก จนทำให้องค์การอนามัยโลกออกมาเตือนให้ระมัดระวังภัยจาก Infodemic หรือ การแพร่หลายของข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือนด้วย

Infodemic เป็นคำผสมจาก Information (ข้อมูล) + Pandemic (โรคระบาด) มาประกอบกันแปลว่า ภัยพิบัติจากข้อมูลข่าวสารผิดเพี้ยนอันเกิดขึ้นคู่กับภัยโรคระบาดที่กระจายไปทั่ว เป็นภัยที่สามารถส่งต่อได้ง่ายเพียงคลิกแชร์หรือเล่าต่อ

นับตั้งแต่ต้นปี 2563 หลังเกิดการอุบัติภัยโรคระบาด COVID-19 ผู้คนได้รับข่าวปลอมนับครั้งไม่ถ้วนจากทุกช่องทาง มีข้อมูล ข่าวสาร คำบอกเล่าหลั่งไหลไม่ขาดสายให้เราได้รับทราบ ขณะเดียวกันก็มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนเกิดความหวาดหวั่นระวังภัย สิ่งที่ติดตามมากับโรคร้ายคือ ‘ข่าวปลอม’ และ ‘ข่าวลือ’ ระบาดทั่วไปทั้งโลก ทุกแพลตฟอร์ม

เมื่อมีข้อมูลหรือข่าวโคมลอยออกมามากเกินไป ข่าวจำนวนมากเป็นเพียงคลื่นรบกวน ข้อมูลจำนวนมากไม่ใช่ ‘ข้อเท็จจริง’ บ้างมีอคติปนผสมอยู่ ส่วนใหญ่เป็นเพียงความคิดเห็น บ้างเป็นการโจมตีสิ่งใดสิ่งหนึ่งโดยขาดหลักฐาน

นอกจากนี้ยังมีการส่งต่อข้อมูลวิธีการรักษาโรคโควิดอันน่าอัศจรรย์จำนวนมากแต่น่าสงสัย ไม่ว่าจะเป็นกระเทียม น้ำมะนาว ปัสสาวะ หรือยาวิเศษอื่นใดที่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าช่วยป้องกันโรคหรือช่วยบรรเทาโรคให้หายได้จริงโดยไม่ต้องพึ่งแพทย์ ข้อมูลเหล่านี้ถูกส่งต่อจนกลายเป็นสร้างความหวังลมๆ แล้งๆ และความเข้าใจผิดให้กับคนทั่วไปแทนที่จะเข้ารับการรักษาและป้องกันการแพร่กระจายอย่างถูกวิธี

แต่สำหรับในประเทศไทยอันเป็นที่รักยิ่งของเรา นอกจากปัญหาโควิดแล้วยังมีประเด็นข่าวปลอมที่มุ่ง“ต่อต้านรัฐบาล”และ“ล้มเจ้าเปลี่ยนระบอบ”แฝงอยู่ด้วยตลอดเวลา จึงทำให้สถานการณ์มีความซับซ้อนยิ่งนัก ควรที่พลเมืองผู้รักชาติและห่วงใยบ้านเมืองพึงตระหนักอย่างยิ่ง เฝ้าระวังเกาะติด แยกมิตรแยกศัตรู และแสดงบทบาทท่าทีให้ชัด

มีเหตุการณ์ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มวัย 24 ดีกรีบัณฑิตวิศวะป้ายแดงจากมหาวิทยาลัยดัง เข้าไปแก้ไขโปรไฟล์ “หมอยง” (นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ)ในเว็บไซต์วิกิพีเดีย ระบุเป็นเซลล์ขายวัคซีนซิโนแวคให้รัฐบาล นำข้อมูลเท็จไปแชร์ต่อตามเพจดังหลายช่องทาง

มีม็อบหน้ากระทรวงสาธารณสุข หวังสร้างสถานการณ์ใส่ร้ายตำรวจทำร้ายประชาชนแบบที่เคยทำมา แต่รอบนี้หลักฐานจากคลิปชี้ชัดว่าเป็นฝ่ายสร้างความรุนแรงเองจนโกหกไม่ออก ถึงขั้นเกิดเหตุชุลมุนขึ้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งสองฝ่าย

มีกลุ่มอันธพาลบุกเข้าไปทำลายพระบรมรูปสำคัญในกระทรวงสาธารณสุขในช่วงกลางดึก บริเวณอนุสาวรีย์สมเด็จกรมพระยาชัยนาทนเรนทร สมเด็จพระราชบิดาและสมเด็จย่า หน้าอาคารสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข  สาดสีแดงเปรอะไปทั่วทั้งอนุสาวรีย์ มีเชือกคล้องอยู่ที่รูปปั้น พยายามจะกระชากลากลงมาและทุบทำลายกระถางธูปแตกหักเสียหาย
 
ม็อบเยาวชนปลดแอกเรียกร้องปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์และกดดันให้นายกรัฐมนตรีลาออก พยายามยั่วยุทุกวิถีทางให้เจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรง รวมทั้งการบุกเข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่แบบซึ่งหน้า เผาพระบรมฉายาลักษณ์กลางถนนราชดำเนิน ด่ากราดลบหลู่สถาบันด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย  ฯลฯ

ประเด็นแลกเปลี่ยนความคิดเห็นประจำสัปดาห์ 

1.พฤติการณ์ต่อต้านรัฐบาลด้วยความคิดความเชื่ออันบริสุทธิ์ กับ ขบวนการล้มเจ้าเปลี่ยนระบอบการปกครอง แตกต่างกันอย่างไร  ประชาชนและชุมชนท้องถิ่นจะสามารถแยกแยะและรู้เท่าทันด้วยวิธีใด

2.ขบวนการล้มเจ้าเปลี่ยนระบอบฯใช้สถานการณ์ความทุกข์ยากจากโควิด สร้างแตกแยก บ่อนเซาะภาครัฐ มีความผิดทางกฎหมายสถานใด  ประชาชนและชุมชนท้องถิ่นจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร

นายแพทย์พลเดช  ปิ่นประทีป
สมาชิกวุฒิสภา / 24 กรกฎาคม 2564.

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ