"สามารถ"เป็นกระบอกเสียงชาวสวนมังคุดราคาตกต่ำ วอนรัฐบาลช่วยด่วน

"สามารถ"เป็นกระบอกเสียงชาวสวนมังคุดราคาตกต่ำ  วอนรัฐบาลช่วยด่วน

วันนี้24 กรกฏาคม พ.ศ.2564
 นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ได้ส่งความเดือดร้อนของชาวสวนมังคุดที่ได้รับผลกระทบทั่วประเทศโดยเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือโดยนายสามารถ  กล่าวว่า วันนี้​ ผมได้ส่งปัญหา​ความเดือดร้อน​ของชาวมังคุด​ ถึงรัฐสภา​แล้ว​โดยต้องขอบคุณ​ผ่าน​ ส.ส​. สฤษฏ์​พงษ์​ เกี่ยวข้อง​ สมาชิก​สภาผู้แทนราษฎร​พรรคภูมิใจ​ไทย​

  โดยรายละเอียด​ข้อความ​ดังนี้​
กราบเรียนท่านประธานสภาผู้แทนราษฎรที่เคารพ
กระผมขอหารือในประเด็นดังต่อไปนี้
1.เรียนถามท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

สืบเนื่องจากผลกระทบในเรื่องผลผลิตทางการเกษตร คือ มังคุด โดยเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งมีพื้นที่ทางการเกษตรจำนวน 78,000 ไร่ ได้รับผลกระทบในเรื่องราคาผลผลิตที่ตกต่ำมากเกินไป จากเดิมในปี 2563 ช่วงเวลาเดือน กรกฎาคม-สิงหาคม อยู่ที่ราคา 100-120 บาทต่อกิโลกรัม แต่ในปี 2564 นี้ ราคากลับลดลง เหลือเพียงกิโลกรัมละ 20 บาท 

แต่ในขณะเดียวกัน ราคามังคุดที่เกษตรกรชาวจังหวัดจันทบุรีขายได้เมื่อเดือน พฤษภาคม- มิถุนายน 2564 มีราคาสูงถึง 180 บาท ซึ่ง ทำให้เกษตรภาคใต้หรือจ.นครศรีธรรมราชได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เนื่องจากเกษตรกรต่างก็มีต้นทุน ไม่ว่าจะเป็นค่าปุ๋ย ค่าที่ดิน ค่าแรงงาน ซึ่งถือเป็นค่าใช้จ่ายประจำที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ทำให้บางรายเกิดหนี้สิน หรือปล่อยให้มังคุดยืนต้นตาย เพราะค่าจ้างแรงงานเพื่อเก็บมังคุดนั้นมีราคาถึง 10 บาทต่อกิโลกรัม
กระผมขอเรียนถามท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ตอบข้อหารือเพื่อแก้ปัญหาและสร้างความเป็นธรรมให้กับพี่น้องเกษตรกรที่ประสบปัญหานี้ 

ซึ่ง​เรื่อง​นี้ผมขออยากเรียกร้องไปยังผู้มีอำนาจทุกภาคส่วน​ไม่ว่าจะเป็​นนายกฯ​ รัฐมนตรี​ หรือ​ อธิบดี​ช่วยลงมาดูราคามังคุด​ของคนใต้ด้วย​ เพราะราคามังคุดทุกวันนี้​ตกต่ำมากจริง​ เพราะถ้าราคามังคุด​จะเป็นแบบนี้ชาวสวนคงลำบาก​ และ​ ราคาแบบน​ี้​ จะทำราชินีผลไม้​ คงเปลี่ยนจากมังคุด​หายไปเป็นผลไม้ชนิดอื่น

"มังคุด”ที่จัดได้ว่าเป็นราชินีผลไม้ไทย ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดอาการร้อนใน กากใยของเนื้อมังคุดยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายแก้ท้องผูก อีกทั้งมีวิตามินซีสูงต้านอนุมูลอิสระ ส่วนฟอสฟอรัส โพแทสเซียมช่วยให้ระบบเผาผลาญพลังงานเป็นปกติ

"ดังนั้น​ผมหวังว่ารัฐบาลจะได้ยินเสียงของชาวสวนมังคุด​ที่ส่งเสียงสะท้อนให้พวกท่านช่วยเหลือพวกเค้าด้วย"

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ