“ชุติกาญจน์” งานหนักเจอมือ 1 ของโลก

ยูซีไอ แบ่งกลุ่มบีเอ็มเอ็กซ์หญิงโอลิมปิก
“ชุติกาญจน์” งานหนักเจอมือ 1 ของโลก
โอกาสผ่านเข้ารอบลึก ๆ ค่อนข้างลำบาก

“ยูซีไอ” ประกาศผลการแบ่งกลุ่มบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิ่งหญิง ในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ออกมาแล้ว “ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร” เจองานหนัก อยู่ร่วมสายเดียวกับ “มาเรียนา ปาโจน” นักปั่นมือ 1 ของโลกชาวโคลอมเบีย เจ้าของ 2 เหรียญทองโอลิมปิก ปี 2012 และ 2016 รวมทั้งนักปั่นระดับพระกาฬาอีก 4 คน ด้าน “เสธ.หมึก” เผยว่าไม่ได้ตั้งความหวังเอาไว้สูงนัก เพราะ “ชุติกาญจน์” เป็นนักกีฬาหนึ่งเดียวจากชาติอาเซียน ที่มาแข่งขันโอลิมปิกเป็นครั้งแรกในชีวิต

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า “โค้ชบอส” นายอัถร ไชยมาโย ผู้ฝึกสอนจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ทีมชาติไทย ได้รายงานความเคลื่อนไหวการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิ่ง ในโอลิมปิกเกมส์ ภาคฤดูร้อน ครั้งที่ 32 “โตเกียว 2020” ที่ประเทศญี่ปุ่น ล่าสุด สหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ ยูซีไอ ได้ประกาศผลการแบ่งกลุ่ม หรือ HEAT ของการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิ่งหญิง ออกมาเรียบร้อยแล้ว โดยในรอบแรก แข่งขันวันที่ 29 กรกฎาคม มีนักกีฬาแข่งขันทั้งสิ้น 24 คน แบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 6 คน แข่งขันกัน 3 โมโต แล้วคัดเอาผู้ที่มีคะแนนอันดับ 1-4 ของแต่ละกลุ่ม ผ่านเข้าไปในรอบรองชนะเลิศ (รอบ 16 คน) ในวันที่ 30 กรกฎาคม ซึ่งในรอบรองชนะเลิศนี้ จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 8 คน แข่งขันกัน 3 โมโต เพื่อคัดเอาผู้ที่มีคะแนนอันดับ 1-4 ของแต่ละกลุ่ม รวม 8 คน ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศในวันเดียวกัน

นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า สำหรับ “น้องฟ้า” ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มที่ 1 ร่วมกับนักปั่นระดับโลกอีก 5 คน ประกอบด้วย มาเรียนา ปาโจน นักปั่นชาวโคลอมเบีย มืออันดับ 1 ของโลก เจ้าของ 2 เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ ปี 2012 ที่ประเทศอังกฤษ และปี 2016 ที่ประเทศบราซิล และเป็นตัวเต็งที่จะคว้าเหรียญทองในครั้งนี้ รวมทั้ง เมเรล สมัลเดอร์ นักปั่นชาวเนเธอร์แลนด์ มืออันดับ 10 ของโลก ดีกรีอันดับ 3 ในศึก “ยูซีไอ บีเอ็มเอ็กซ์ เวิลด์คัพ ซูเปอร์ครอส 2021” เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม ที่ประเทศโคลอมเบีย และ เพย์ตัน ไรด์นัวร์ นักปั่นชาวสหรัฐอเมริกา มืออันดับ 11 ของโลก อดีตแชมป์ “ยูซีไอ ปั๊ม แทร็ก เวิลด์ แชมเปี้ยนชิปส์ 2019” ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นอกจากนั้นก็มี ซิโมเน คริสเตนเซ่น นักปั่นชาวเดนมาร์ก มืออันดับ 22 ของโลก และ เอลเก้ ฟานฮูฟ นักปั่นชาวเบลเยี่ยม มืออันดับ 24 ของโลก ขณะที่ ชุติกาญจน์ อยู่อันดับ 64 ของโลก

“หลังจากที่ได้เห็นรายชื่อของนักกีฬาที่อยู่กลุ่มเดียวกับ ชุติกาญจน์ ต้องยอมรับว่าเป็นสายที่แข็งมาก นักกีฬาแต่ละคนระดับพระกาฬทั้งนั้น มีทั้งมืออันดับ 1 ของโลกเจ้าของ 2 เหรียญทองโอลิมปิก และนักปั่นที่มีดีกรีเป็นแชมป์หรือรองแชมป์รายการใหญ่ ๆ โอกาสที่ ชุติกาญจน์ จะผ่านเข้าสู่รอบลึก ๆ คงค่อนข้างยาก สำหรับทวีปเอเชียมีนักกีฬาแข่งขันเพียง 2 คน คือ ซาเอะ ฮาตาเกยามะ นักปั่นเจ้าภาพชาวญี่ปุ่น มืออันดับ 15 ของโลก กับ ชุติกาญจน์ ซึ่งเป็นหนึ่งเดียวจากอาเซียน และเพิ่งมีโอกาสมาแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์เป็นครั้งแรก ถือว่าสุดยอดแล้ว อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาจักรยานฯ ไม่ได้ตั้งความหวังเอาไว้สูงมากนัก เพราะเราเสียเปรียบทั้งเรื่องประสบการณ์และเรื่องสรีระร่างกาย เมื่อเทียบกับนักปั่นคนอื่น ๆ ที่มีความสูงเกิน 170 ซม. ขณะที่ ชุติกาญจน์ สูงเพียง 150 ซม. เท่านั้น ขอให้ ชุติกาญจน์ ทำหน้าที่ในการแข่งขันครั้งนี้ให้ดีที่สุดก็พอแล้ว” พลเอกเดชา กล่าว

ด้าน โค้ชอัถร เปิดเผยว่า สำหรับผลการแบ่งกลุ่มที่ออกมานั้น ถือว่าเป็นงานหนักของ ชุติกาญจน์ โอกาสเข้ารอบลึก ๆ คงค่อนข้างลำบากพอสมควร แต่ก็ต้องทำให้ดีที่สุด ด้านการฝึกซ้อมวันแรก นักกีฬาได้ทำตามโปรแกรมที่ มร.อดัม แครี่ย์ ผู้ฝึกสอนชาวออสเตรเลีย กำหนดเอาไว้ ซึ่ง ชุติกาญจน์ ก็กระโดดเนินได้ตามแผนทุกประการ หลังจากการฝึกซ้อมแล้วก็ได้ประชุมร่วมกับ โค้ชอดัม ผ่านระบบ Zoom เพื่อวิเคราะห์การฝึกซ้อมอย่างละเอียด และพิจารณาว่ามีจุดไหนที่ควรปรับปรุงและแก้ไข ส่วนสภาพร่างกายของนักกีฬาตอนนี้มีความฟิตและสมบูรณ์ 100% มีความมุ่งมั่นตั้งใจฝึกซ้อมตามแผนของโค้ช และมีสภาพจิตใจที่ดี 

โค้ชอัถร กล่าวอีกว่า ด้านการฝึกซ้อมในวันที่ 26 กรกฎาคม คณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ เปิดให้นักกีฬาหญิงซ้อมที่สนามจริง 2 ช่วง คือ เวลา 10.00-11.00 น. และ 11.45-12.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ตนได้ให้ ชุติกาญจน์ และ วรัญญา แซ่แต้ ลงฝึกซ้อมทั้งสองช่วง โดยเน้นการกระโดดเนิน และการออกตัว จากนั้นในช่วงค่ำก็จะประชุมร่วมกับโค้ชอดัมตามปกติ ส่วนวันที่ 27 กรกฎาคม ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ว่าจะมีพายุเข้าที่กรุงโตเกียว มีฝนตกและลมแรง ขอให้นักกีฬาระมัดระวัง และตรวจสอบตารางการซ้อมและการแข่งขันให้ดี อาจจะรอต้องดูสถานการณ์ว่ามีความรุนแรงแค่ไหน หากไม่สามารถออกไปซ้อมที่สนามแข่งขันได้ ก็จะให้นักกีฬาปั่นในร่ม และเล่นเวตเทรนนิ่งภายในยิมเนเซี่ยม

สำหรับ “น้องฟ้า” ชุติกาญจน์ กล่าวว่า “ฟ้าขอขอบคุณพี่น้องชาวไทยที่ได้ให้กำลังใจฟ้ามาโดยตลอด โดยเฉพาะแฟนคลับที่ส่งแรงใจมาในทุกช่องทาง ทั้งเฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม และไลน์ส่วนตัว ฟ้าจะทำหน้าที่ในการแข่งขันครั้งนี้ให้ดีที่สุด ซึ่งการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิ่งหญิง รอบแรก จะแข่งขันในวันที่ 29 กรกฎาคม เริ่มเวลา 08.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย ฟ้าก็ขอแรงใจจากพี่น้องชาวไทยร่วมเชียร์ฟ้าในการแข่งขันครั้งนี้ด้วยค่ะ”.

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ