"สามารถ"เร่งแก้ปัญหา..น้ำเค็มหนุน!!

สามารถ"แจง..คณะอนุกรรมาธิการคมนาคมทางน้ำพร้อมเร่งแก้ปัญหาความเดือนร้อนให้ ปชช.จากผลกระทบ..น้ำเค็มหนุน!!

วันนี้ (4 ก.พ.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)และโฆษกอนุกรรมาธิ การคมนาคมทางน้ำ,นายภูดิท อินสุวรรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพิจิตร พรรคพลังประชารัฐ ประธานอนุกรรมาธิการคมนาคมทางน้ำฯ,นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดกรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ,นาย สฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดกระบี่พรรคภูมิใจไทย,นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อพรรคไทรักธรรม,พลเอก ธวัชชัย สมุทรสาคร สมาชิกวุฒิสภา มาร่วมกันรับเรื่องของพ่อแม่พี่น้องประชาชน 

โดยนายสามารถกล่าวว่า วันนี้ปัญหาของพ่อแม่พี่น้องประชาชนชาวกรุงเทพ ฯ,จ.สมุทรปราการ , จ.นนทบุรี,จ.ปทุมธานี และ จ.สระบุรี มีปัญหาเรื่องน้ำเค็มหนุนเข้ามา โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ นั้น มีพ่อแม่พี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อนมาก เนื่องจากไม่สามารถนำน้ำไปบริโภคได้ ซึ่งทางการประปาก็ได้มีการประกาศเตือนเรื่องควรหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำประปา โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว อาทิ โรคไต โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต ตลอดจนผู้ป่วยทางสมอง หรือ แม้แต่สัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก เพราะหากได้รับปริมาณโซเดียมหรือความเค็มเกินปริมาณที่สามารถบริโภคได้ 

นอกจากนี้ทางประปายังเตือนพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังนำน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาและคลองสาขามาใช้กับพืชทุกชนิดด้วย เพราะค่าความเค็มของแม่น้ำเจ้าพระยา สูงเกินมาตรฐาน 1.2 กรัมต่อลิตร ซึ่งที่สถานีตรวจวัดคุณภาพน้ำต่างๆ วัดได้ ทั้ง ย่านดาวคะนอง ค่าความเค็ม 7.2 กรัมต่อลิตร บางกอกใหญ่ 9.6 กรัมต่อลิตร เทเวศร์ 10.6 กรัมต่อลิตร บางเขนใหม่ 6.6 กรัมต่อลิตร 

ทั้งหมดนี้เป็นความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลหนุน ซึ่งการแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างยั่งยืนนั้นควรต้องมีการบูรณาการทุกภาคส่วน โดยเฉพาะทำเขื่อนกรุงเทพฯ ไม่จมน้ำตามแบบของประเทศเนเธอแลนด์ ทั้งนี้ประชาชนในส่วนกรุงเทพฯ อยากให้ระบบขนส่งทางน้ำกลับมาใช้ได้อย่างในอดีตที่ผ่านมา กรุงเทพฯ เปรียบเสมือนเมืองเวนิสตะวันออกมาก่อน คือ สามารถเดินทางตามลำคลองแต่ปัจจุบันนั้นทำไม่ได้เพราะประตูระบายน้ำไม่เปิด เนื่องจากน้ำทะเลหนุน ต้องมีการเปิด-ปิดเป็นเวลา ส่งผลให้เกิดน้ำขังและน้ำเน่าตามมากระทบชาวบ้านตามแม่น้ำลำคลอง ซึ่งเป็นเรื่องที่กระทบคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน

นายสามารถ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันคลองที่สามารถเดินทางได้จริงมีเพียง 2 คลอง คือ คลองภาษีเจริญ กับ คลองแสนแสบ และมีคลองอีกจำนวนมากที่เชื่อมโยงกันแต่ไม่สามารถเดินทางได้ หากจะแก้ต้องไขปัญหาต้องมีการสร้างเขื่อนจากแหลมฉบังลงไปทางใต้ วัตถุประสงค์เพื่อได้เก็บกักน้ำจืดขนาดใหญ่สามารถนำน้ำใช้ในหน้าแล้งได้ หรือ ปล่อยน้ำเพื่อไล่น้ำเค็มป้องกันไม่ให้เข้าสู่ที่ดินเกษตรกรรมของชาวไร่ชาวนา หากน้ำเค็มไปถึงจะทำให้ปลูกอะไรไม่ขึ้นเลย และจะทำให้ประเทศไทยมีน้ำจืดปริมาณมาก ช่วยเรื่องรายได้และเศรษฐกิจและของคนไทย อย่างไรก็ตาม ได้ยื่นเรื่องให้ ส.ส. ตั้งคณะกรรมการวิสามัญขึ้นมาศึกษาเรื่องดังกล่าว และขอบคุณ ส.ส.ที่จะรับเรื่องเข้าสู่การพิจารณายื่นญัตติเข้าสู่สภาต่อไป

ด้าน นายภูดิท มีสุวรรณ์ ส.ส. พิจิตร เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกรรมาธิการคมนาคมทางน้ำ และประธานอนุกรรมาธิการขนส่งทางน้ำ เผยว่า ในนามของคณะกรรมาธิการ วันนี้มารับเรื่องร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ เนื่องจากกรุงเทพฯถูกน้ำเค็มหนุนเข้ามาจำนวนมากและกระจายไปสู่หลายจังหวัดใกล้เคียง ทำให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจึงได้จัดทำโครงข่ายระบบโครงสร้างพื้นฐานเพื่อป้องกันน้ำท่วมและน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งตลิ่ง มาเพื่อเสนอแก้ปัญหาดังกล่าว

ทั้งนี้ นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดกรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ นาย สฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดกระบี่พรรคภูมิใจไทย นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อพรรคไทรักธรรม ได้กล่าวว่า

เรื่องดังกล่าว ทาง ส.ส.กทม. และจังหวัดใกล้เคียง ก็จะเป็นตัวแทนยื่นญัตติด่วนต่อประธานสภา และตั้งวิสามัญแก้ปัญหาเรื่องนี้ 2 ญัตติ คือ 
1.การแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน 
2.การสร้างเศรษฐกิจเชื่อมโยงทะเลอันดามัน ทะเลจีนใต้ และอ่าวไทย โดยบูรณาการป้องกันภัยแล้ง โดยสร้างเขื่อนและใช้การขนส่งระบบราง” ซึ่งจะไปล่ารายชื่อ ส.ส.ให้ครบ 20 คนคาดว่าพรุ่งนี้จะยื่นต่อสภาได้อย่างแน่นอน!!

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ