ปคบ.- อย.จับเครือข่ายขายยาทำแท้งเถื่อนผ่านทวิตเตอร์

ปคบ.- อย.จับเครือข่ายขายยาทำแท้งเถื่อนผ่านทวิตเตอร์ 


วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 - 15:46 น.

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(บก.ปคบ.) พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อม พล.ต.ต. ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ.,พ.ต.อ. ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ.,พ.ต.อ. เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. และ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกันแถลงผลการทลายเครือข่ายลักลอบขายยาทำแท้งเถื่อนผ่านทวิตเตอร์ จับกุมผู้ต้องหา 10 คน ใน 5 จังหวัด ยึดของกลางยาทำแท้ง 943 เม็ด อุปกรณ์ที่ใช้ในการขนส่ง สมุดบัญชี และอื่นๆ หลายรายการ

พล.ต.ท. เพิ่มพูน กล่าวว่า ชุดสืบสวนได้สืบหาตัวผู้ลักลอบขายยาทำแท้งผ่านทางทวิตเตอร์มากว่า 1 เดือน จนพบเครือข่ายลักลอบขายยาทำแท้งรายใหญ่ จึงร่วมกับ อย.เข้าตรวจค้นห้องพักแห่งหนึ่งย่าน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จับกุมผู้ต้องหาได้ 6 คน เป็นผู้ค้ารายใหญ่ ผู้ส่งยา ผู้รับโอนเงินเข้าบัญชี และแม่ค้ารายย่อย จากการสอบสวนเพิ่มเติมพบเครือข่ายดังกล่าวซื้อยาจากร้าน ป.เภสัช อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านขายยาที่ไม่ได้รับอนุญาตและเภสัชกรเจ้าของร้านเคยถูกจับกุมในคดีขายยาทำแท้งเถื่อนมาแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังขยายผลจับกุมผู้ต้องหาในเครือข่ายดังกล่าวได้อีก 4 คน ในเขตกรุงเทพฯ กาญจนบุรี นนทบุรี และสมุทรสาคร ก่อนแจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.ยา ฐานร่วมกันขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต/ที่ไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา, ร่วมกันโฆษณาขายยาโดยทำให้เข้าใจว่าเป็นยาทำให้แท้งลูกหรือยาขับระดูอย่างแรงและไม่ได้รับอนุญาต มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท ส่วนเจ้าของร้านขายยาซึ่งเป็นเภสัชกร อย.จะส่งเรื่องให้สภาเภสัชกรรมพิจารณาเพิกถอนใบประกอบวิชาชีพต่อไป ทั้งนี้แม้ว่าจะมีการปรับปรุงกฎหมายให้หญิงอายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ สามารถทำแท้งได้ แต่การทำแท้งต้องทำอย่างถูกกฎหมายภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะมีอันตรายถึงแก่ชีวิต

ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า ผู้มีปัญหาการตั้งครรภ์ต้องไปปรึกษาแพทย์ในสถานพยาบาล อย่าพยายามยุติการตั้งครรภ์ด้วยตัวเอง เนื่องจากอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต สำหรับยา 2ยี่ห้อ ที่ยึดได้เป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา และเป็นยาอันตรายควบคุมพิเศษที่ต้องใช้ในสถานพยาบาล มีข้อห้ามใช้ในผู้ป่วยต่อมหมวกไตวายเรื้อรัง โรคหอบหืดอย่างรุนแรง การออกฤทธิ์ทำให้ปากมดลูกนิ่มขึ้น และเพิ่มการหดรัดและการบีบตัวของมดลูก ซึ่งการนำไปใช้ทำแท้งด้วยตนเอง อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น มดลูกอักเสบติดเชื้อ เป็นไข้สูง หรืออาจจะทำให้มีอาการตกเลือดอย่างรุนแรงจนเป็นเหตุทำให้เสียชีวิตได้

ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์โดยไม่พร้อมสามารถปรึกษา สายด่วนปรึกษาเอดส์และท้องไม่พร้อม 1663 กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เพื่อหาทางออกที่ถูกต้องและปลอดภัย หากพบการลักลอบผลิต นำเข้า จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย. 1556ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ