เสธ.หมึก” ยืนยันจัดชิงแชมป์ปทท. 2564 จำนวน 28 สนาม ตามกำหนดเดิม

เสธ.หมึก” ยืนยันจัดชิงแชมป์ประเทศไทย
ปี 2564 จำนวน 28 สนาม ตามกำหนดเดิม
พร้อมยิงสด “ไทยพีบีเอส” และเฟซบุ๊กไลฟ์
ร่วมกับ กกท. ฟื้นฟูเศรษฐกิจ 5 จว.ภาคใต้

“เสธ.หมึก” ยืนยันจัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2564 ทุกประเภท จำนวน 28 สนาม ตามกำหนดการเดิม โดยยึดมาตรการหลัก 5 ข้อของ “ศบค.” อย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งมีการถ่ายทอดสดทาง “ไทยพีบีเอส” และเฟซบุ๊กไลฟ์ของสมาคมฯ Thaicycling Association ทุกสนาม นอกจากนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ยังได้รับมอบหมายจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ให้จัดแข่งขันกีฬาเชิงท่องเที่ยวในพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจและฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว รวม 2 โครงการใหญ่ ภายใน 5 จังหวัด “สงขลา-พัทลุง-สตูล-ภูเก็ต-สุราษฎร์ธานี” 

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า แผนการดำเนินการจัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2564 ของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ที่ได้ประกาศล่วงหน้าไปเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา ยังคงยืนยันการจัดการแข่งขันทั้ง 28 สนาม ในทุกประเภท ตลอดปี 2564 ตามกำหนดการเดิม พร้อมทั้งจะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส และถ่ายทอดสดเฟซบุ๊กไลฟ์ของสมาคมฯ Thaicycling Association ทุกสนาม ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะจัดแถลงข่าวการจัดการแข่งขันอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 มกราคม 2564 เวลา 14.30 น. ที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอรีน พระราม 9 โดยมี ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้เกียรติเป็นประธานในการแถลงข่าว

พลเอกเดชา กล่าวว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะประเดิมจัดการแข่งขันรายการแรกคือ การแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2564 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 15-17 มกราคม 2564 ที่จังหวัดสงขลา ในรูปแบบ New Normal ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. และกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด คือ 1.สวมหน้ากากอนามัย, 2.ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์, 3.รักษาระยะห่าง, 4.หลีกเลี่ยงการสัมผัส และ 5.จำกัดจำนวนคน นอกจากนี้พื้นที่จัดงานจะให้มีการเข้า-ออกทางเดียว มีการตั้งจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่จักรยานและอุปกรณ์ทุกชิ้น ล้างเท้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ เป็นต้น

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ จากการหารือร่วมกับฝ่ายกีฬาภูมิภาค การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม ที่ผ่านมา สมาคมกีฬาจักรยานฯ ยังได้รับมอบหมายให้ร่วมในการจัดแข่งขันกีฬาเชิงท่องเที่ยวในพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจและฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เส้นเลือดใหญ่ของระบบเศรษฐกิจของไทยตามนโยบายของรัฐบาล เพิ่มเติมอีก 2 โครงการ รวม 4 รายการ โดยโครงการแรกเป็นการแข่งขันมหกรรม “แอร์ ซี แลนด์” ที่จังหวัดสงขลา-พัทลุง-สตูล ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะจัดการแข่งขัน 2 รายการ ประกอบด้วย จักรยานทางไกล 3 เสตจ เส้นทาง สงขลา-พัทลุง-สตูล ระหว่างวันที่ 6-9 สิงหาคม 2564 ต่อด้วยการแข่งขันเสือภูเขา ครอสคันทรี่ และ MTB Rally ที่เขาปู่-ย่า อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง ในเดือนกันยายน 2564

“เสธ.หมึก” กล่าวต่อไปว่า จากนั้นก็จะเป็นการจัดแข่งขันและกิจกรรมฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวฝั่งอันดามัน ใน 3 จังหวัด เริ่มต้นจากการแข่งขันจักรยานรูปแบบ ไครทีเรี่ยม และ ไบค์ทริป ในระหว่างวันที่ 22-23 พฤษภาคม 2564 ที่บริเวณชายหาดสะพานหิน และ พื้นที่รอบเกาะภูเก็ต จากนั้นวันที่ 9-10-11 กรกฎาคม 2564 เป็นกิจกรรมการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา ครอสคันทรี่ ที่อ่าวน้ำเมา อ่าวนาง จังหวัดกระบี่ และส่งท้ายด้วยกิจกรรมการแข่งขัน จักรยานเสือหมอบทางไกล ที่อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ระหว่างวันที่ 24-25-26 กันยายน 2564

“การที่เราได้รับเลือกจากรัฐบาลให้ร่วมเป็นหนึ่งในสมาคมกีฬาที่จะได้เข้ามามีส่วนในการฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวมาจากผลงานการทำงานอย่างหนักในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งถึงปัจจุบันก็ยังคงสร้างปัญหาอย่างต่อเนื่อง ในหลักการเบื้องต้นการแข่งขันและกิจกรรมแต่ละรายการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ กำหนดก็จะเน้นไปที่การมีส่วนร่วมของชาวจักรยานให้มากที่สุด โดยจะผสมผสานระหว่างการแข่งขัน กับกิจกรรมเพื่อสุขภาพในการจัดการแข่งขันแต่ละครั้งเข้าด้วยกัน” พลเอกเดชา กล่าว

 นายกสองล้อไทย กล่าวเสริมว่า ขณะเดียวกัน ในบางรายการ โดยเฉพาะการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกล ทั้งที่จังหวัดสงขลา-พัทลุง-สตูล ระหว่างวันที่ 7-9 สิงหาคม และที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ระหว่างวันที่ 24-26 กันยายน ก็จะเป็นโอกาสอันดีที่นักปั่นในระดับสโมสรจะได้มีโอกาสเข้าร่วมชิงชัยในการแข่งขันที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะจัดขึ้นในมาตรฐานระดับนานาชาติ เทียบเท่าการแข่งขันที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) และยังเป็นเสมือนโครงการนำร่องในการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลที่ในอนาคตอาจจะขึ้นทะเบียนในปฏิทิน ยูซีไอ ในระดับที่สโมสรจักรยานในประเทศสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ต่อไปในอนาคต.

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ