ไฮ-เทค คว้าแชมป์ชูต “ทีบีแอล”

ไฮ-เทค คว้าแชมป์ชูต “ทีบีแอล” รับ 1 ล้านกลับบ้าน


เอ็มยูบีซีเบียดได้สนุกมาตลอดสามควอเตอร์ ก่อนโดนความสามารถเฉพาะตัวของเหล่าผู้เล่นไฮ-เทคระเบิดฟอร์มเก่งใส่ในควอเตอร์ที่สี่ จบเกมด้วยชัยชนะของทัพไฮ-เทคที่สกอร์ 77-54 รวมผลสองเกมในรอบชิงชนะเลิศ ยัดห่วงไฮ-เทคผงาดคว้าแชมป์ไทยแลนด์ บาสเกตบอล ลีก 2020 หรือ "ทีบีแอล" ไปครองพร้อมหอบเงินรางวัลกลับบ้านสูงถึง 1 ล้านบาท ส่วนผู้เล่นทรงคุณค่าประจำการแข่งขันตกเป็นของ พีรเชษฐ์ ทรัพย์สุดาวงศ์ ฟอร์เวิร์ดตัวเก่งจากทีมเอ็มยูบีซี

การแข่งขันบาสเกตบอลรายการ "ไทยแลนด์ บาสเกตบอล ลีก 2020" หรือ "ทีบีแอล" ที่จัดขึ้นโดยสมาคมกีฬาบาสเกตบอลอาชีพไทย มี 10 สโมสรชั้นนำของประเทศไทยเข้าร่วมประชันฝีมือ ประกอบด้วย ไทยเครื่องสนาม, ไฮ-เทค, แมดโกท แอร์ ฟอร์ซ, ดันกิน แรปเตอร์ส, บ้านบึง เดวิล เรย์ส, แบงค็อก ไทเกอร์ส, เจ้าพระยา ธันเดอร์ส, สวู, ที-เร็กซ์ และ เอ็มยูบีซี โดยเมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมาที่สนามบาสเกตบอลศูนย์กีฬาประชานิเวศน์ สปอร์ต เซนเตอร์ การชิงชัยเดินทางมาถึงรอบชิงชนะเลิศเกมที่ 2 ในระบบชนะ 2 ใน 3 เกม ระหว่าง เอ็มยูบีซี พบกับ ไฮ-เทค หลังจากที่ในเกมแรกเป็นทางฝั่ง ไฮ-เทค คว้าชัยชนะมาได้ก่อน 103-56 ดังนั้นเกมนี้หากไฮ-เทคย้ำชัยได้อีกครั้งจะได้ตำแหน่งแชมป์ประจำปีนี้ไปครองทันที แต่หากเกมวันนี้ เอ็มยูบีซี เป็นฝ่ายชนะจะเสมอกัน 1-1 เกม ต้องมีเกมที่ 3 ตัดสินในวันที่ 1 ก.ย.63 ต่อไป

รายชื่อผู้เล่น 5 คนแรกของทั้งสองทีม เอ็มยูบีซี ประกอบด้วย ณัฐภัทร เบี้ยสำฤทธิ์, ภาณุรัตน์ ฉัตรศิริยิ่งยง, กาเบรียล เยอูโม, หิรัญ โบเท็ง และ พีรเชษฐ์ ทรัพย์สุดาวงศ์ ขณะที่ ไฮ-เทค ประกอบด้วย ณัฐกานต์ เมืองบุญ, เฟรเดริค โจนส์, ณัฐพล กุประดิษฐ์, สุขเดฟ โคเคอร์ และ ชัชพล จึงแย้มปิ่น

เอ็มยูบีซีเน้นเต็มสูบในเกมนี้เพราะพวกเขาจะพลาดอีกไม่ได้แล้ว และขยับทำผลงานได้ดีกว่าเกมแรกเสียด้วยซ้ำ แม้ ไฮ-เทค จะพยายามทำเกมเจาะเข้าวงในทำแต้มจาก "อาร์ต" ชัชพล จึงแย้มปิ่น แต่เอ็มยูบีซีก็พยายามรวมพลังกันค่อยๆ ไล่ทำแต้มคืน โดยมีทีเด็ดจากสองผู้เล่นที่คล่องแคล่วสองข้างทั้ง พีรเชษฐ์ ทรัพย์สุดาวงศ์ กับ หิรัญ โบเท็ง และมี ณัฐภัทร เบี้ยสำฤทธิ์ เป็นตัวจบสกอร์ที่ยอดเยี่ยม ทำให้ควอเตอร์แรกไฮ-เทคทีมเต็งไม่ได้พบกับงานง่าย นำอยู่เล็กน้อยที่ 13-11

แม้ผู้เล่นของ เอ็มยูบีซี จะดูเป็นเหล่าวัยรุ่นหนุ่มแต่พวกเขามีพรสวรรค์และไหวพริบในการอ่านเกมได้ดีเยี่ยมและไม่ได้มีความเกรงกลัวต่อบรรดาผู้เล่นทีมชาติของไฮ-เทคแต่อย่างใด เปิดควอเตอร์สองมาเอ็มยูซีหาช่องทำแต้มได้ก่อน 5 คะแนนรวด กลับมาขึ้นนำ 16-13 จนไฮ-เทคต้องขอเวลานอกเพื่อพูดคุยถึงข้อผิดพลาด ไฮ-เทคกลับมาลงสนามพร้อมการใช้ความสามารถเฉพาะตัวของ "เฟรดดี้" เฟรเดริค โจนส์ เข้าโจมตี ซึ่งเฟรดดี้ก็ป่วนเกมรับของเอ็มยูบีซีได้ดี รองแชมป์เก่ากลับมานำอีกคำรบที่ 31-26

เปิดควอเตอร์สามมาเกมรับของเอ็มยูบีซีเปิดช่องโหว่เยอะ ไม่แน่นหนาและมีสมาธิเหมือนอย่างสองควอเตอร์แรก โดนไฮ-เทครันชุดใหญ่ฉีกแต้มหนีไปถึง 13 คะแนน แต่ท้ายควอเตอร์ไฮ-เทคก็โชว์พลาดให้เห็น เสียเทิร์นโอเวอร์ติดต่อกัน 2-3 หนจนโดนเกมโต้กลับของเอ็มยูบีซีเล่นงานบ้างและเป็น "โย่ง" ภาณุรัตน์ ฉัตรศิริยิ่งยง ระเบิดฟอร์มยิงสามคะแนนไปถึง 3 ลูก เรียกเสียงกรี๊ดในสนามได้อย่างกึกก้อง ทีมม้ามืดอย่างเอ็มยูบีซีไล่มาสนุก 46-54


อย่างก็ดีเข้าควอเตอร์สี่ ไฮ-เทค กลับมาท็อปฟอร์มอีกครั้ง "โอม" ชนาธิป จักรวาฬ, เฟรดดี้ และ "อาร์ม" ณัฐกานต์ เมืองบุญ คือสามผู้เล่นทีเด็ดที่เปลี่ยนแปลงเกมของรองแชมป์เก่าให้ดีขึ้น ความสามารถเฉพาะตัวของพวกเขาอยู่ในระดับท็อปของประเทศ ขณะที่ฝั่งเอ็มยูบีซีที่ยึด 5-6 ผู้เล่นตัวหลักซึ่งทำผลงานดีมาโดยตลอดเริ่มเกิดความล้าให้เห็นและเริ่มมีจุดผิดพลาดเสียเทิร์นโอเวอร์ให้เห็นบ้าง และเวลาไฮ-เทคได้โอกาสโต้กลับพวกเขาเข้าทำหนักและหวังผลสกอร์ได้ตลอด นั่นทำให้เกมในควอเตอร์สี่กลายเป็นไฮ-เทคที่โชว์ความเหนือชั้นออกมาให้เห็นความแตกต่างระหว่างสองทีมคนละเรื่องกับสามควอเตอร์ที่ผ่านมา พวกเขารัวแต้มกระจุยหนีห่างไปถึง 20 กว่าแต้ม ก่อนจะปิดเกมด้วยชัยชนะที่สกอร์ 77-54

ส่งผลให้จบการแข่งขัน 2 เกมของรอบชิงชนะเลิศ ไฮ-เทคกวาดชัยรวดทั้งหมด คว้าแชมป์ไทยแลนด์ บาสเกตบอล ลีก 2020 หรือ "ทีบีแอล" ไปครอง พร้อมรับเงินรางวัลสูงถึง 1,000,000 บาท ส่วน เอ็มยูบีซี ได้ตำแหน่งรองแชมป์ รับเงินรางวัล 500,000 บาท ด้านอันดับที่ 3 ไทยเครื่องสนาม รับเงินรางวัล 300,000 บาท และ อันดับ 4 บ้านบึง เดวิล เรย์ส ได้รับเงินรางวัล 200,000 บาท


ขณะที่รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์ตำแหน่งต่างๆ ประกอบด้วย  พอยนต์การ์ดยอดเยี่ยม ได้แก่ เฟรเดริค โจนส์ จากไฮ-เทค, ชูตติ้งการ์ดยอดเยี่ยม ได้แก่ ณัฐพล กุประดิษฐ์ จากไฮ-เทค, เพาเวอร์ฟอร์เวิร์ดยอดเยี่ยม ได้แก่ ชัชพล จึงแย้มปิ่น จากไฮ-เทค, ฟอร์เวิร์ดยอดเยี่ยม ได้แก่ ณัฐภัทร เบี้ยสำฤทธิ์ จากเอ็มยูบีซี, เซนเตอร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ อนัสวีย์ แกล้วณรงค์ จากไทยเครื่องสนาม และรางวัลเอ็มวีพี หรือผู้เล่นทรงคุณค่าประจำการแข่งขัน ได้แก่ พีรเชษฐ์ ทรัพย์สุดาวงศ์ จากเอ็มยูบีซี

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ