ทัพนักปั่นไทยมึน“ฟิลิปปินส์” เล่นแง่ไม่เลิก

#ชัดทุกกระแส

ทัพนักปั่นไทยมึน“ฟิลิปปินส์” เล่นแง่ไม่เลิก
“เสธ.หมึก” ให้กำลังใจ-ยืนยันมีอัดฉีดเพิ่มแน่
“นาตาลี-วรินทร” ประกาศสู้เต็มที่เกิน 120 %


“สองล้อ” มึนหัว !! เจ้าภาพเล่นแง่ตลอดเวลา ปรับเปลี่ยนกำหนดการฝึกซ้อมเป็นรายชั่วโมง แถมไม่ระบุระยะทางการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาให้ชัดเจนทั้งครอสคันทรี่ และดาวน์ฮิล “โค้ชสุภัทร” ประหลาดใจ ประชุมผู้จัดการทีม แต่ไม่มีตัวแทนของเจ้าภาพเข้าร่วมแม้แต่คนเดียว ด้าน “พลเอกเดชา” ร่วมให้กำลังใจนักกีฬาครอสคันทรี่ ซึ่งจะประเดิมแข่งขันรายการแรก พร้อมยืนยันมีเงินอัดฉีดเพิ่มแน่นอน ด้าน “นาตาลี-วรินทร” ประกาศสู้อย่างเต็มที่เกิน 120% ขอให้พี่น้องชาวไทยส่งแรงใจมาเชียร์กันมาก ๆ

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 พ.ย. คณะกรรมการจัดการแข่งขันจักรยาน ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ได้จัดประชุมผู้จัดการทีมจักรยานเสือภูเขาขึ้นที่โรงแรมโรแยล ปาร์ค ในเมืองตาเกไตย์ ซึ่งเป็นเมืองที่จัดการแข่งขันกีฬาจักรยานทุกประเภท โดยมี มร.อาบูซามา วาฮับ ประธานสมาคมจักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอ) และดำรงตำแหน่งประธานฝ่ายเทคนิค หรือ Technical Delegate (TD) ของการแข่งขันซีเกมส์ ทำหน้าที่เป็นประธานในการประชุม ในการนี้สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่ง เรืออากาศเอก สุภัทร ศรีไสว หัวหน้าผู้ฝึกสอน และ สิบตำรวจโทหญิง กฤติกา ศิลาพัฒน์ ผู้ฝึกสอน เข้าร่วมประชุม

เรืออากาศเอก สุภัทร เปิดเผยว่า การประชุมดังกล่าวใช้เวลาที่สั้นมาก ราว ๆ 15 นาทีเท่านั้น โดย มร.ออสการ์ โรดริเกวซ ผู้ตัดสินชาวฟิลิปปินส์ แจ้งต่อที่ประชุมว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงการแข่งขันประเภทครอสคันทรี่เล็กน้อย เนื่องจากเส้นทางไม่ค่อยราบเรียบ เป็นหลุมเป็นบ่อเยอะ เกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุและเกิดอันตรายกับนักกีฬาได้ แต่ต้องรอให้หลังเสร็จสิ้นการฝึกซ้อมของนักกีฬาก่อน จึงจะระบุได้ว่าให้แข่งกี่รอบ ส่วนประเภทดาวน์ฮิล ก็ยังไม่ระบุให้ชัดเจนเช่นกันว่าให้แข่งขันระยะทางเท่าใด แต่จะตัดสินใจหลังการแข่งขันประเภทครอสคันทรี่จบลงแล้ว ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจว่าเหตุใดผู้ตัดสินของประเทศเจ้าภาพถึงเสนอมาอย่างนี้ และยังมีอีกเรื่องที่น่าประหลาดใจไม่แพ้กันก็คือ ไม่มีตัวแทนของเจ้าภาพเข้าร่วมประชุมผู้จัดการทีมด้วย ที่นั่งของทีมฟิลิปปินส์ว่างโล่งทั้ง 3 ที่

หัวหน้าผู้ฝึกสอนเสือภูเขาทีมชาติไทย กล่าวอีกว่า กำหนดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา วันที่ 1 ธ.ค. เป็นการแข่งขันเสือภูเขาครอสคันทรี่ ประเภทหญิง เริ่มเวลา 09.00 น. และประเภทชาย เริ่มเวลา 13.00 น. ด้านเสือภูเขาดาวน์ฮิล แข่งขันวันที่ 2 ธ.ค. เริ่มแข่งขันเวลา 09.00 น. เป็นรอบจัดอันดับ (Seeding Run) ทั้งชายและหญิง ส่วนรอบชิงชนะเลิศ เริ่มเวลา 13.00 น. หากคณะกรรมการจัดการแข่งขันไม่ระบุให้ชัดเจนว่าครอสคันทรี่จัแข่งกี่รอบ และดาวน์ฮิลจะแข่งระยะทางเท่าใด ก็จะส่งผลกระทบต่อการฝึกซ้อม ซึ่งทีมไทย กับทีมอินโดนีเซียก็ต้องการความกระจ่าง แต่คณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ กลับให้คำตอบไม่ได้

“ในที่ประชุมอนุญาตให้ทีมครอสคันทรี่ลงฝึกซ้อมได้ในช่วงบ่ายของวันที่ 30 พ.ย. แต่ดาวน์ฮิล จะให้ฝึกซ้อมหลังจบการแข่งขันครอสคันทรี่แล้ว คือเป็นช่วงบ่ายของวันที่ 1 ธ.ค. และจะให้ซ้อมได้อีกครั้ง ในช่วงเช้าก่อนแข่งรอบจัดอันดับ วันที่ 2 ธ.ค. อย่างไรก็ตาม หลังการประชุม มร.ฮิโรชิ ทากาฮาชิ ประธานผู้ตัดสินจักรยานเสือภูเขาชาวญี่ปุ่น ได้แจ้งไปยังคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ อนุญาตให้นักกีฬาทุกชาติสามารถลงสนามฝึกซ้อมได้ทั้งครอสคันทรี่ และดาวน์ฮิล นับว่าเป็นผลดีต่อนักกีฬาทุกชาติที่เป็นคู่แข่งของเจ้าภาพ เพราะมองตามเหตุการณ์แล้ว เหมือนเจ้าภาพจะกีดกันไม่ให้ชาติอื่นได้ลงซ้อม หากไม่มีประธานผู้ตัดสินชาวญี่ปุ่นมาบังคับ เราก็คงไม่ได้ซ้อมแน่นอน” เรืออากาศเอก สุภัทร กล่าว

สำหรับการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาครอสคันทรี่ ในวันที่ 1 ธ.ค. มีชิง 2 เหรียญทอง ที่สนามทาลอง บองโก ในเมืองตาเกไตย์ กำหนดการดังนี้ เวลา 09.30-11.30 น. แข่งขันครอสคันทรี่หญิง เวลา 11.40 น. ทำพิธีมอบรางวัล แล้วพักรับประทานอาหารกลางวัน จากนั้นเวลา 13.00-15.00 น. แข่งขันครอสคันทรี่ชาย เวลา 15.10 น. ทำพิธีมอบรางวัล ซึ่งทีมชาติไทยส่ง สิบโท กีรติ สุขประสาท กับ อส.ทพ.อดิศักดิ์ ไตลังคะ ลงแข่งขันประเภทชาย และส่ง น.ส.วรินทร เพ็ชรประพันธ์ กับ น.ส.นาตาลี ปัญญาวัน ลงแข่งขันประเภทหญิง

ในช่วงบ่าย เวลา 13.30 น. ของวันที่ 30 พ.ย. คณะผู้ฝึกสอนได้นำนักปั่นเสือภูเขา ทั้งครอสคันทรี่ และดาวน์ฮิล ไปฝึกซ้อมที่สนามแข่งขันจริง ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากโรงแรมที่พักราว 30 นาที หลังการฝึกซ้อม พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้เดินทางไปให้กำลังใจแก่นักกีฬาที่บริเวณล็อบบี้ของโรงแรม เพื่อปลุกขวัญและกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ด้าน น.ส.วรินทร เพ็ชรประพันธ์ กล่าวว่า วันนี้ได้ลงสนามซ้อมครั้งแรก และเป็นครั้งเดียวที่เจ้าภาพเปิดโอกาสให้ซ้อม ดูจากสภาพสนามแล้วน่าจะเข้าทางนักกีฬาเจ้าภาพมากกว่า โดยเฉพาะนักกีฬาหญิง เนื่องจากเป็นสนามที่ต้องใช้แรงสปริ้นต์ และเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น การเข้าโค้ง การใช้จังหวะการเปลี่ยนเกียร์ช่วย น่าจะคล้ายกับสนามที่ตนเองเคยซ้อมอยู่ที่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช บ้านเกิดของตัวเอง สำหรับความมั่นใจก็มีมากในระดับหนึ่ง เพราะไม่อยากกดดันตัวเอง ขอขี่ให้ดีที่สุด ทำหน้าที่ของตัวเองให้เต็มที่ จะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลังว่าทำไมเราไม่สู้ให้เต็มที่ อีกอย่างตนเองก็เพิ่งหายจากการบาดเจ็บมาไม่นาน สภาพร่างกายอาจจะสมบูรน์สัก 80-90% แต่สภาพจิตใจสู้ 120% และขอฝากให้พี่น้องชาวไทยช่วยส่งกำลังใจมาเชียร์ด้วย

ส่วน น.ส.นาตาลี ปัญญาวัน เผยว่า สนามแข่งขันไม่ค่อยมีหิน มีแค่ฝุ่น ถือว่าไม่ยากมากนัก ขี่ได้ตลอดเส้นทาง แต่ทางฝ่ายเจ้าภาพคงฝึกซ้อมกันมาจนชำนาญ สำหรับสภาพร่างกายของตัวเองตอนนี้ฟิตสมบูรณ์ 100% ส่วนจิตใจก็ฮึกเหิมเต็มที่ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เป็นปัญหาคือเจ้าภาพยังไม่ได้กำหนดว่าจะให้ปั่นกี่รอบ ด้วยระยะทางรอบละ 4.5 กม. ดังนั้นเราจึงไม่ร็ว่าต้องเก็บแรงตัวเองไว้ขนาดไหน อีกประการหนึ่งคือเราไม่เคยประลองกับนักกีฬาฟิลิปปินส์มานานพอสมควร จึงไม่ทราบว่าฝีมือของเขาอยู่ระดับไหนแล้ว แต่ขอสัญญากับพ่อแม่พี่น้องชาวไทยว่าพวกเราจะสู้อย่างเต็มที่และจะสู้ไม่ถอย

ขณะที่ พลเอกเดชา กล่าวให้โอวาทกับนักกีฬาว่า ขอให้ทุกคนทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ทำให้เต็มที่ เพื่อชื่อเสียงของประเทศไทย อย่ากดดันตัวเอง แข่งให้เหมือนกับตอนฝึกซ้อม หากเราทำดีที่สุดแล้วเราจะบรรลุเป้าหมายเอง และขอให้เชื่อฟังโค้ชซึ่งได้ไปสำรวจสนามมาอย่างละเอียดแล้วว่าเราควรจะขี่แบบไหน ที่สำคัญอย่าประมาทคู่ต่อสู้ โดยเฉพาะเจ้าภาพที่เขาฝึกซ้อมกับสนามแห่งนี้มาตลอด และให้ดูพลกำลังของตัวเอง ไม่ใช่ใส่จนหมดแรง ต้องเฉลี่ยกำลังให้พอดี จะได้ไม่เหนื่อยจนเกินไป สมาคมกีฬาจักรยานฯ ยังยืนยันเหมือนเดิมว่า จะมีเงินรางวัลพิเศษให้นักกีฬานอกเหนือจากที่รัฐบาลมอบให้ โดยหรียญทองได้ 300,000 บาท สมาคมฯ เพิ่มให้อีก 100,000 บาท เป็น 400,000 บาท, เหรียญเงินได้ 150,000 บาท สมาคม เพิ่มให้อีก 50,000 บาท รวมเป็น 200,000 บาท และ เหรียญทองแดงได้ 75,000 บาท สมาคมฯ เพิ่มให้อีก 30,000 บาท รวมเป็น 105,000 บาท ขอให้นักกีฬาทุกคนโชคดี และประสบความสำเร็จดังปรารถนาทุกประการ.

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ