คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย ประเทศไทย อาจได้เห็นสมาคมกีฬาใหม่จัดตั้งขึ้นในเร็ว ๆ นี้

#ชัดทุกกระแส

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย ประเทศไทย อาจได้เห็นสมาคมกีฬาใหม่จัดตั้งขึ้นในเร็ว ๆ นี้ 


วันที่ 25 ก.ย.2562

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย ประเทศไทย อาจได้เห็นสมาคมกีฬาใหม่จัดตั้งขึ้นในเร็ว ๆ นี้ หลังสหพันธ์เทคบอลนานาชาติ (FITEQ) ร่วมหารือกับ ไอโอซีชาวไทย และเจ้าหน้าที่ กกท. หวังผลักดันให้กีฬาน้องใหม่ อย่าง “เทคบอล” ได้มีสมาคมจัดตั้งขึ้นในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ


คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมหารือกับ นายแมทธิว เคอร์เท่น ผู้อำนวยการฝ่ายการกีฬาของสหพันธ์เทคบอลนานาชาติ ( FITEQ) และนายอัตติลา อดัมฟี่ ไอโอซีเมมเบอร์ชาวฮังการี ที่โรงแรมอโนมา แกรนด์ กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน โดยมี นายธัชนาถ ทองประกอบ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ และนางนิตยา เกิดจันทึก ผู้อำนวยการกองประสานความร่วมมือระหว่างประเทศ เป็นผู้แทนของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เข้าร่วมการประชุม


โอกาสนี้ นายแมทธิว และนายอัตติลา ได้นำเสนอกีฬาเทคบอล ซึ่งเป็นกีฬาที่เพิ่งถือกำเนิดเมื่อปี 2014 ที่ประเทศฮังการี เพื่อให้คุณหญิงปัทมา และเจ้าหน้าที่จาก กกท. ได้รับรู้ถึงรายละเอียด พร้อมทั้งสอบถามความเป็นไปได้ในการจัดตั้งสมาคมกีฬาเทคบอล อย่างเป็นทางการในประเทศไทย
ทั้งนี้ เทคบอล ใช้ลูกฟุตบอลในการเล่น แบ่งออกเป็น 2 ข้าง ทั้งประเภทเดี่ยว (ผู้เล่นแข่งขันกันข้างละคน) และประเภทคู่ (ข้างละ 2 คน) ทั้งผู้ชายและผู้หญิงเล่นด้วยกัน เพื่อสนับสนุนความเสมอภาคทางเพศ โดยใช้ทักษะลูกหนังจากส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ยกเว้นมือ ตอบโต้กันบนโต๊ะที่มีลักษณะคล้ายโต๊ะเทเบิลเทนนิส ซึ่งกีฬานี้ ได้รับการบรรจุให้เป็นกีฬาสาธิตในการแข่งขัน แอนน็อค บีชเกมส์ (ANOC Beach Games) ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ในเดือนตุลาคมนี้ด้วย


ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวหลังการหารือว่า “เทคบอลเป็นกีฬาที่มีความน่าสนใจ และดูเหมือนจะคล้ายกับกีฬาเซปัคตะกร้อที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา รู้สึกยินดีที่ได้ฟังการนำเสนอของพวกเขา และ กกท.จะร่วมมือกับ สหพันธ์เทคบอลนานาชาติ เพื่อนำเรื่องนี้ไปดำเนินการต่อไป ปัทมา รู้สึกประทับใจในวิธีการที่พวกเขาทำให้กีฬาชนิดนี้เติบโตอย่างรวดเร็ว และรู้สึกดีใจที่ได้เป็นเจ้าภาพให้การต้อนรับ สหพันธ์เทคบอลนานาชาติ ในระหว่างที่ผู้แทนของพวกเขาเดินทางมาเยือนกรุงเทพฯของเรา”

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ