"สู่ก้าวใหม่ของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี และวิทยาลัยประมง "Smart Farming 47 Aggie by STI"

#ชัดทุกกระแส

"สู่ก้าวใหม่ของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี และวิทยาลัยประมง "Smart Farming 47 Aggie by STI" 


(30 สิงหาคม 62) คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานพิธีเปิดงาน "Smart Farming 47 Aggie by STI" โดยมีนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และผู้บริหารวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีและวิทยาลัยประมง นักศึกษา ผู้สนใจการเกษตร เข้าร่วมงาน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซานครราชสีมา


นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการ กอศ. กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรมากกว่า 20 ล้านคน มีรายได้หมุนเวียนกว่า 15 ล้านล้านบาท แต่คุณภาพชีวิตของเกษตรกรไทยกลับถดถอยลง ธุรกิจทางการเกษตรไม่เป็นที่สนใจของสังคม ส่งผลให้ผู้ต้องการประกอบอาชีพเกษตรกรลดลง สอศ.จึงจัดโครงการ Smart Farming 47 Aggie by STI ผ่านการจัดกิจกรรม STI : Scicnce, Technology, Innovation โดยใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีสร้างนวัตกรรม เช่น การบริหารจัดการน้ำให้มีใช้ตลอดทั้งปี กับโครงการต้นแบบแก้มลิงพวงที่หมู่บ้านลิ่มทอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์, การ ReSkill Upskill สร้างคน สร้างเงิน สร้างคุณภาพชีวิต ภายใต้หลักการใครๆ ก็เรียนได้ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี และวิทยาลัยประมง สามารถเรียนรู้การเกษตรที่ทันสมัย มีรายได้ตั้งแต่วันที่เริ่มเรียน มีความสุขตั้งแต่เริ่มลงมือทำ


คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้รับทราบถึงสภาพปัญหาของอาชีพเกษตรไทยในปัจจุบันที่มีความน่าเป็นห่วงอย่างมาก โดย ศธ.ได้พยายามวางแผนและสร้างโครงการที่มีกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อพัฒนาศักยภาพและยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรไทยให้ดียิ่งขึ้น จึงเป็นที่มาของโครงการ Smart farming 47 Aggie by STI โดยมีแนวคิดการใช้วิทยาศาสตร์ (Science) เทคโนโลยี (Technology) และนวัตกรรม (Innovation)


ขณะเดียวกันคำว่า STI ยังอ่านออกเสียงได้ว่า สติ ซึ่งหมายถึงการทำเกษตรด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอย่างมีสติ เพื่อสร้างทักษะที่มีอยู่ให้ขึ้นสูงขึ้น (UpSkill) รวมถึงเปลี่ยนทักษะที่เคยทำให้ทันสมัยยิ่ง (ReSkill) โดยเกษตรกร นักเรียน และผู้ที่สนใจการทำเกษตรยุคใหม่ จะได้รับความรู้ สามารถสร้างนวัตกรรมเพื่อการเกษตร เช่น การบริหารจัดการน้ำให้มีใช้ตลอดทั้งปี การทำธนาคารน้ำใต้ดิน การเลี้ยงสัตว์ การจัดหลักสูตรทวิภาคี ไทย-อิสราเอล ARAVA เป็นต้น เพื่อเป็นการต่อยอดอาชีพได้อย่างยั่งยืน ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ จากผู้มีประสบการณ์ และผู้ที่ประสบความสำเร็จในอาชีพเกษตรกรรม ซึ่งเปรียบเสมือนได้เรียนรู้จากครูมืออาชีพ


โครงการ Smart farming 47 Aggie by STI ยังช่วยยกระดับวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี และวิทยาลัยประมงทั้ง 47 แห่งในประเทศไทย ให้มีการเรียนการสอนให้มีความน่าสนใจ โดดเด่น มีองค์ความรู้ และมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการทำการเกษตร การเลี้ยงสัตว์ และอีกหลากหลายสาขาวิชา โดยได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการพัฒนาส่งเสริมให้อาชีพเกษตรกรรมไทยเป็นอัตลักษณ์และความภาคภูมิใจอย่างหนึ่งของคนไทย ตลอดจนให้สังคมเกษตรกรรมไทยก้าวไปสู่ยุคเกษตร 4.0 ได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน!!

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ