ปอท.แถลงการจับกุมผู้ต้องหา Hack websiteขโมยข้อมูลลูกค้า อีเมลพาสเวิร์ดหลายหมื่นราย ทำธุรกรรมการเงิน


#ชัดทุกกระแส 

       ปอท.แถลงการจับกุมผู้ต้องหา Hack websiteขโมยข้อมูลลูกค้า อีเมลพาสเวิร์ดหลายหมื่นราย ทำธุรกรรมการเงิน    เมื่อ วันที่ 4 ก.ค. 62  ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. , พ.ต.อ.สมเกียรติ เฉลิมเกียรติ รอง ผบก.ปอท. , พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ  รอง ผบก.ปอท.,  ว่าที่ พ.ต.อ.วัชรพันธ์  ศิริพากษ์ ผกก.๑ บก.ปอท., พ.ต.ท.วิชพัลภ์ แก้วแสนชัย รอง ผกก.๑ บก.ปอท., และพ.ต.ท.รัฐพงศ์ แก้วยอด รอง ผกก.๑ บก.ปอท.   
เจ้าหน้าที่ กก.1 บก.ปอท. ได้ร่วมกัน จับกุมตัว ผู้ต้องหา


    1.นายจักรพงศ์ กระแจะจันทร์ อายุ 32 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญาที่ 720/2562
2.นางสาวปนัดดา จิตรากร อายุ 32ปี  ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญาที่ 720/2562
สถานที่จับกุม 51/1360 ม.2 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี
ข้อหา “ร่วมกันลักทรัพย์,ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตราการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน,ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ”
พร้อมของกลาง
โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง , Computer PC ประกอบ  จำนวน 1 เครื่อง, NoteBook จำนวน 2 เครื่อง, Tablet จำนวน 2 เครื่อง, Flash Driver จำนวน 2 ตัว, บัตร ATM ธนาคารต่างๆ รวม 4 ใบ, Solid State Driver (external harddisk)  2 อัน    และอุปกรณ์อื่นๆ รวมทั้งสิ้น 18 รายการพฤติการณ์คดี  ผู้ต้องหา ทำการ hack website สาธารณะ ทั่วไป โดยผู้ต้องหาจะเลือก จาก website ที่ต้องมีการสมัครสมาชิก เมื่อผู้ต้องหา สามารถ hack web เป้าหมายได้แล้วจะนำเอาข้อมูลของสมาชิคเวปไซต์ ซึ่งทดลอง เข้า e-mail ของเหยื่อ

 เมื่อเข้าได้แล้ว ผู้ต้องหา สามารถทำธุรกรรมต่างๆ ได้ไม่ว่าจะเป็น เข้าสู่ facebook  paypal การเข้าถึง internet banking
ฝากผู้ประกอบการ website ต่างๆ
มีการตรวจสอบช่องโหว่ตลอดเวลา
เข้ารหัสพาสเวิร์ดฐานข้อมูล เพื่อป้องกันการโจรกรรมจาก hackerพึงตะหนักให้ความสำคัญกับความปลอดภัยข้อมูลของลูกค้าฝากประชาชน  การตั้งค่าการทำธุรกรรมทางการเงิน ควรระวังตัวและให้ใช้ otp ทุกครั้ง มี sms alert  และควรมีการกำหนดวงเงิน ไม่ให้สูงเกินจำเป็น
การตั้งรหัสผ่าน ให้ยาก และไม่ควรใช้ สิ่งรอบตัวที่เดาได้ง่าย เช่นวันเดือนปีเกิดหรือเบอร์โทรศัพท์ และที่สำคัญ ห้ามตั้ง รหัสผ่าน เหมือนกันในทุกเวปไซส์ และไม่ควรเก็บรหัสไว้ใน อีเมล สำหรับอีเมลให้มีการตั้ง ยืนยันตัว 2 ชั้น มีการใช้ โปรแกรม ป้องกันไวรัส มัลแวร์ ที่ถูกกฎหมายเพื่อจะได้มีการอัพเดทตลอดเวลา การใช้ wifi ฟรี สาธารณะต่างๆ ให้พึ่งระวังอาจถูกแฮกได้ตลอดเวลาความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ