สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6 กรมประชาสัมพันธ์ นำคณะผู้แทนสื่อมวลชน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง คาดเปิดให้บริการภายในปี 2563

#ชัดทุกกระแส


สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6 กรมประชาสัมพันธ์  นำคณะผู้แทนสื่อมวลชน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง คาดเปิดให้บริการภายในปี 2563 รองรับสายการบินภายในและต่างประเทศ หวังดึงนักท่องเที่ยวเพิ่ม กระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่วันนี้(13พ.ค.62) สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6 กรมประชาสัมพันธ์  ได้นำคณะผู้แทนสื่อมวลชน จำนวน 35 คน ลงพื้นที่ศึกษาดูงานด้านการพัฒนาเมืองต้นแบบอำเภอเบตง จังหวัดยะลา  เพื่อศึกษาความก้าวหน้าของโครงการด้านต่างๆ เช่น โครงการก่อสร้างสนามบินเบตง  โรงไฟฟ้าชีวมวล  การปลูกผักน้ำ  การเลี้ยงปลานิลน้ำไหล  การพัฒนาจุดชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง  และอีกหลายสถานที่ ระหว่างวันที่ 12 – 14 พฤษภาคม 2562
 เพื่อสนับสนุนงานประชาสัมพันธ์ ขยายภาพลักษณ์ที่ดี ในการสร้างสันติสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  และนำมาขยายผลเผยแพร่ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว และนักลงทุนทั้งในและนอกพื้นที่ได้รับทราบกันอย่างกว้างขวาง ก่อนที่จะร่วมสัมมนาสื่อมวลชนในพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาและพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้  วันที่ 14 - 15 พฤษภาคม  2562  ณ  โรงแรม ซี.เอส.ปัตตานี อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี  เน้นสร้างความเข้าใจแนวนโยบายการแก้ไขปัญหาและพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้และปลุกพลังจิตอาสาสร้างสรรค์ผลงานขยายภาพลักษณ์ที่ดีของจังหวัดชายแดนภาคใต้


นายอะห์ลัน เจะฮะ วิศวกรโยธาภาคสนาม กล่าวว่า ความคืบหน้าในการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง บนเนื้อที่ 920 ไร่อยู่ห่างจากเขตเทศบาลเมืองเบตงประมาณ 12 กิโลเมตร  ขณะนี้มีความคืบหน้าในภาพรวมกว่า 85% โดยตั้งเป้าจะให้แล้วเสร็จในต้นปี 2563 เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว  ในส่วนของโครงสร้างหลักใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว ไม่ว่าจะเป็นทางวิ่ง ลานจอดเครื่องบิน ทางขับ ส่วนอาคารประกอบอื่น ๆ กำลังเร่งก่อสร้าง อาทิ ถนนภายในสนามบิน อาคารดับเพลิง อาคารเครื่องมือกล อาคารที่พักเจ้าหน้าที่ อาคารผู้โดยสาร ลานจอดรถ ป้อมยาม เป็นต้น คาดจะดำเนินการแล้วภายในปี 2562 ในส่วนของรันเวย์ สร้างเป็นรันเวย์ระยะทาง 1,800  เมตร มีความมั่นคงปลอดภัยตามมาตรฐานสากล ซึ่งจะลงจอดได้เฉพาะเครื่องบินเล็ก ขนาด 80 ที่นั่ง แต่จากการที่นายกรัฐมนตรีได้อนุมัติในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ให้ขยายรันเวย์อีก 300 เมตร เป็น 2,100  เมตร จะทำให้สนามบินเบตง สามารถรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่มากกว่า 80 ที่นั่ง พร้อมรองรับสายการบินทั้งภายในและต่างประเทศ ซึ่งหากเป็นไปตามแผนที่วางไว้สนามบินจะสร้างแล้วเสร็จในปี 2562 และเปิดใช้ภายในปี 2563  ซึ่งขณะนี้มีสายการบินทั้งในประเทศและต่างประเทศที่ให้ความสนใจ ที่จะเปิดทำการบิน ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาเส้นทางการบิน
สำหรับท่าอากาศยานเบตง (Betong Airport) คณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2558 เห็นชอบในหลักการให้กรมท่าอากาศยาน (ทย.) กระทรวงคมนาคม ดำเนินโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง ในวงเงิน 1,900 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 ปี ( 2559-2562)
ซึ่งเป็นท่าอากาศยานแห่งใหม่ ลำดับที่ 29 สังกัดกรมท่าอากาศยาน เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาคมนาคมในพื้นที่ อ.เบตง ที่มีสภาพภูมิประเทศ เป็นภูเขาสูงชัน ไม่สะดวกต่อการเดินทาง และเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ตามนโยบายสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน
ภาพ​ -​ ข่าว  โยธิน  ประชามติรัฐ  อ.เบตง  จ.ยะลา  รายงาน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ