ศุลกากรแถลง จับกุมผู้ต้องหาชายชาวเซเนกัล ลักลอบนำเข้าโคเคน มูลค่ากว่า 5.7 ล้านบาท


#ชัดทุกกระแส 


ศุลกากรแถลง จับกุมผู้ต้องหาชายชาวเซเนกัล
ลักลอบนำเข้าโคเคน มูลค่ากว่า 5.7 ล้านบาท 
 วันที่ 10 เมษายน 2562
ศุลกากร จับกุมผู้ต้องหาชายชาวเซเนกัล
ลักลอบนำเข้าโคเคน มูลค่ากว่า 5.7 ล้านบาท
    ตามที่นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร และนายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบการควบคุมทางศุลกากร มีนโยบายให้สำนักสืบสวนและปราบปราม เพิ่มความเข้มงวดเป็นพิเศษในการป้องกันและสกัดกั้นยาเสพติดให้โทษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวต่อเนื่อง ในการนี้
เมื่อวันศุกร์ที่ 5 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา นายธาดา ชุมไชโย ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและปราบปราม
ได้เป็นประธานมอบนโยบายการปฏิบัติงานแก่เจ้าหน้าที่ในสังกัดสำหรับช่วงเทศกาลวันหยุดยาวในพิธีปล่อยแถวเรือตรวจการณ์ และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดในการสืบสวนหาข่าวเกี่ยวกับขบวนการลักลอบขนยาเสพติดข้ามชาติ ผ่านทางท่าอากาศยานนานาชาติ เช่น ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยาน
ดอนเมือง ในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นพิเศษ
    ต่อมาเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2562 เวลาประมาณ 13.30 น. ภายใต้การอำนวยการของนายธาดา ชุมไชโย ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและปราบปราม นายไชยทัต นิวาศะบุตร รักษาการผู้เชี่ยวชาญด้านการสืบสวนและปราบปราม และนายเดชา วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการส่วนสืบสวนปราบปราม 3 เจ้าหน้าที่ศุลกากรฝ่ายสืบสวนปราบปรามที่ 1 ส่วนสืบสวนปราบปราม 3 สำนักสืบสวนและปราบปรามนำโดย นายชัยวัฒน์ วรปัญญา หัวหน้าฝ่าย พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่จากสำนักงานศุลกากรตรวจของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และเจ้าหน้าที่ศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย ซึ่งปฏิบัติการร่วมกันภายใต้กรอบความร่วมมือตามโครงการ Airport Interdiction Task Force หรือ AITF ได้ทำการติดตามตรวจสอบผู้โดยสารสัญชาติเซเนกัลรายหนึ่ง ซึ่งเดินทางมาจากกรุงลากอส ประเทศไนจีเรีย ผ่านกรุงอาดิสอาบาบาประเทศเอธิโอเปีย ปลายทางกรุงเทพมหานคร โดยสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ ET 628 ซึ่งจากการวิเคราะห์ข้อมูลการข่าวโดยเจ้าหน้าที่ศุลกากรส่วนสืบสวนปราบปราม 3 มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าผู้โดยสารรายดังกล่าวน่าจะลักลอบนำเข้ายาเสพติดโดยการกลืนลงท้อง จึงได้ขอเข้าทำการตรวจค้นพร้อมนำตัวไปทำการเอกซเรย์
    จากการตรวจสอบผลการเอกซเรย์ เจ้าหน้าที่พบว่ามีสิ่งแปลกปลอมจำนวนมากอยู่ในช่องท้อง
ของผู้ต้องสงสัย จึงได้ควบคุมตัวไปทำการสอบสวนเบื้องต้นเพื่อทำการขยายผล แต่เนื่องจากข้อมูลที่
ผู้ต้องสงสัยให้การไม่สอดคล้องกับข้อมูลของชุดจับกุม เจ้าหน้าที่จึงได้ยกเลิกแผนปฏิบัติ และได้นำตัว
ผู้ต้องสงสัยไปขับถ่ายวัตถุแปลกปลอมที่ตรวจพบออกมาจนหมด รวมทั้งสิ้น 99 ก้อน น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 1.9 กิโลกรัม ซึ่งเมื่อนำไปตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคคาอีน) คิดเป็นมูลค่าของกลางที่สามารถจำหน่ายได้ในท้องตลาดประมาณกว่า 5.7 ล้านบาท จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหา
รายดังกล่าวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
    อนึ่ง การจับกุมการลักลอบนำเข้าโคเคนของสำนักสืบสวนและปราบปราม ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในครั้งนี้ ถือเป็นการจับกุมผู้ต้องหาที่เดินทางมาจากทวีปแอฟริกาที่ใช้วิธีการกลืนยาเสพติดเพื่อซุกซ่อนอำพรางเป็นครั้งที่ 2 ในรอบเพียงไม่ถึงหนึ่งเดือน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ