กรมศุลฯยึดใบพืช "Khat"

กรมศุลฯยึดใบพืช "Khat" อบแห้ง นำเข้าจากแอฟริกา มูลค่ากว่า 60 ล้านบาท

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 ม.ค. 
ที่กรมศุลกากร  นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร แถลงการตรวจยึดใบพืชคัตอบแห้ง "Khat" นำเข้าจากประเทศแอฟริกา น้ำหนัก 5,600 กิโลกรัม มูลค่าของกลาง 60 ล้านบาท นายพชร กล่าวว่า เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 65 ได้มีเรือขนสินค้าเข้ามาทางท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี แล้วเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบใบขนสินค้าขาเข้าสำแดงเป็นผงใบมะรุม (MORINGA LEAVES) ประเทศกำเนิดเคนย่า น้ำหนัก 5,600 กิโลกรัม ในฐานะพรรณไม้

และส่วนของพรรณ์ไม้ (รวมถึงเมล็ดและผล) อื่น ๆ ตัด บด หรือทำเป็นผง ในถุงพลาสติกสีเงิน บรรจุในลังกระดาษสีน้ำตาล แต่เอกสารใบรับรองระบุ "CATHA EDULIS" ซึ่งไม่ตรงกันจึงนำตัวอย่างสินค้าส่งสถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด สำนักงานคณะกรรมการปราบปราม

ยาเสพติด รายงานผลตรวจพบสินค้าเป็น "ใบพืช คัต" ประกอบด้วยสารคาทิโนนและสารคาทีนจัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 1 และประเภท 2 ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. 2564 (มีฤทธิ์ต่อจิตประสาท)

นายพชร กล่าวต่อว่า พืชคัตเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในแถบแอฟริกาและคาบสมุทรอาหรับ องค์การอนามัยโลกจัดให้เป็นพืชเสพติดที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทในระดับอ่อนถึงปานกลาง การบริโภคใบคัตอาจทำให้เสพติด หรือส่งผลต่อสุขภาพแบบเฉียบพลัน คือ โรคหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลันหรืออาจเสียชีวิตได้เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาว่าการกระทำดังกล่าว เป็นกรณีความผิดฐานพยายามนำเข้าซึ่งวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 1 และประเภท 2 นำของหัตถกรรมใดๆ ที่มีการแสดงกำเนิดเป็นเท็จเข้ามาในราชอาณาจักร นำของที่ผ่านหรือกำลังผ่านพิธีการศุลกากรเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเสี่ยงข้อจำกัด จึงทำการยึดของกลางเพื่อสืบสวนขยายผลต่อไป

#ชัดทุกกระแส

#ใบพืชKhat

#กรมศุลกากร

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ