“ยูซีไอ” ประกาศโควตาสองล้อ

“ยูซีไอ” ประกาศโควตาสองล้อประเภทถนน
นักปั่นไทยได้ไปโอลิมปิกมากสุดในอาเซียน

สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ประกาศอย่างเป็นทางการว่าประเทศไทย ได้สิทธิ์ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันจักรยานประเภทถนน ในโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จำนวน 3 ที่นั่ง แบ่งเป็น โรดเรซชาย 1 คน, โรดเรซหญิง 1 คน และไทม์ไทรอัลบุคคลหญิง 1 คน ซึ่งนับเป็นโควตาที่มากที่สุดในภูมิภาคอาเซียน โดยมีเวียดนาม และมาเลเซียได้โควตา ประเภทถนน โรดเรซหญิง เพียงชาติละ 1 คนเท่านั้น ส่วนประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ เรซซิง ที่ “เอ้” ส.ต.โกเมธ สุขประเสริฐ ได้โควตาเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทาง เนื่องจากยังไม่ถึงกำหนดในการตัดโควตานักกีฬา รวมทั้งประเภทลู่ที่รอลุ้นจาก “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” และประเภทเสือภูเขา ซึ่งจะสิ้นสุดการเก็บคะแนนสะสมในปี 2567

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้รับอีเมล์ (จดหมายอิเล็กทรอนิกส์) ลงนามโดย มร.ปีเตอร์ แวน เดอ อาบีล ผู้อำนวยการแผนกกีฬา สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ลงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2023 แจ้งยืนยันว่า ตามระเบียบการคัดเลือกนักกีฬาจักรยานประเภทถนน โดยการใช้คะแนนสะสม UCI World Ranking สิ้นสุดวันที่ 17 ตุลาคม 2566 ประเทศไทยได้สิทธิ์ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันจักรยานประเภทถนนในโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จำนวน 3 ที่นั่ง แยกเป็นประเภทถนน โรดเรซชาย 1 คน, โรดเรซหญิง 1 คน และไทม์ไทรอัลบุคคลหญิง 1 คน 

พลเอกเดชา กล่าวว่า จากหนังสือยืนยันดังกล่าว ขั้นตอนต่อไป สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ จะทำหนังสือแจ้งยืนยันโควต้าที่ได้รับ ไปยังคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อให้คณะกรรมการโอลิมปิคฯ ส่งหนังสือยืนยันอย่างเป็นทางการไปยังสหพันธ์จักรยานนานาชาติตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งการยืนยันเข้าร่วมการแข่งขันจะต้องดำเนินการไม่เกินวันที่ 15 ธันวาคม 2566 ตามกำหนดเวลาที่ยูซีไอร่วมกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีกำหนดไว้ สำหรับจักรยานประเภทถนน ในภูมิภาคอาเซียนประเทศไทยเป็นชาติที่ได้โควตามาที่สุด โดยมีเพียง เวียดนาม และมาเลเซีย ที่ได้โควตา ประเภทถนนโรดเรซหญิง ชาติละ 1 คนเท่านั้น

“ในขณะเดียวกัน สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ก็จะเริ่มการเตรียมความพร้อมนักกีฬาจักรยานไทยเพื่อเข้าแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ 2024 ซึ่งก็ได้หารือร่วมกับฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกองทุนพัฒนากีฬาชาติ ได้ข้อสรุปว่านักปั่นไทยชุดเตรียมโอลิมปิกเกมส์จะมีนักกีฬาเข้าเก็บตัวฝึกซ้อมจำนวน 9 คน แยกเป็นชาย 5 คน และหญิง 4 คน เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2566 ไปจนถึงเดือนกรกฎาคม 2567 ช่วงส่งชื่อนักกีฬา หรือ Entry Form By Name ตามที่ไอโอซีกำหนด” พลเอกเดชา กล่าว

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า นอกจากทีมถนนที่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้ว ในส่วนของบีเอ็มเอ็กซ์ เรซซิง ที่ไทยเราก็ได้โควตาแน่นอนแล้วจากการคว้าแชมป์เอเชีย 2023 ที่ฟิลิปปินส์ของ “เอ้” ส.ต.โกเมธ สุขประเสริฐ แต่ยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งยืนยันจากยูซีไอ เนื่องจากระยะเวลาการคัดเลือกนักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ เรซซิง ในโอลิมปิกเกมส์ ยังคงมีการเก็บคะแนนต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมิถุนายน 2567 สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ก็จะเริ่มเดินหน้าในการเก็บตัวฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมรับศึก “ปารีสเกมส์” ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2566 เช่นเดียวกัน โดยได้รับอนุมัติเก็บตัวจากการกีฬาแห่งประเทศไทย จำนวน 3 คนในรุ่นประชาชนชาย

“ส่วนในอีกสองประเภท คือประเภทลู่ และเสือภูเขา ที่ยังอยู่ระหว่างการเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกไปจนถึงปีหน้า โดยประเภทลู่ สิ้นสุดในเดือนเมษายน 2567 ส่วนเสือภูเขาสิ้นสุดในเดือนมิถุนายน 2567 ก็ได้รับอนุมัติเดินหน้าเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อสู้ศึกคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม เช่นเดียวกัน โดยทีมจักรยานประเภทลู่ระยะสั้น นำโดย จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ได้รับอนุมัติงบประมาณเก็บตัว 4 คน และประเภทเสือภูเขาครอสคันทรี่ ได้รับอนุมัติงบประมาณเก็บตัวฝึกซ้อม ชาย 4 คน หญิง 4 คน เชื่อมั่นว่าไทยเราน่าจะเพิ่มที่นั่งในโอลิมปิกเกมส์เพิ่มขึ้นจาก 4 ที่นั่งในปัจจุบัน สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่กีฬาจักรยานไทยสำเร็จแน่นอน” พลเอกเดชา กล่าวในตอนท้าย.

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ