“ปลัด มท.” สุดปลื้มใจ

“ปลัด มท.” สุดปลื้มใจ
เห็นหนูน้อยขาไถประสบความสำเร็จ
เตรียมขยายสู่ศูนย์เด็กเล็กทั่วประเทศ

“นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ” ปลัดกระทรวงมหาดไทย ปลื้มและมหัศจรรย์ใจ ที่เห็นการแข่งขัน “หนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2565” ชิงถ้วยพระราชทานฯ ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ “เอฟบีที” ประสบความสำเร็จ เผยเป็นการส่งเสริมสถาบันครอบครัวให้เข้มแข็ง อีกทั้งพัฒนาร่างกาย จิตใจ และสติปัญญาของเด็ก ๆ ให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีของสังคม พร้อมจะนำกิจกรรมจักรยานหนูน้อยขาไถขยายผลไปสู่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนต่าง ๆ ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ ขณะที่ยอดผู้ชมทางเฟซบุ๊กไลฟ์มากกว่า 15,000 คน ส่วนสนามที่ 2 แข่งขันวันที่ 18 ธ.ค.65 โดยปรับรูปแบบเป็นเสือภูเขา เปิดรับสมัครทางเว็บไซต์สมาคมฯ หรือกรอกใบสมัครได้ที่ “เอฟบีที” ทั้ง 6 สาขา และสมัครด้วยตัวเองที่สวนกีฬากมล ระหว่างวันที่ 14-16 ธ.ค.65 เวลา 09.00-17.00 น.

การแข่งขันจักรยาน “หนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2565” (Balance Bike Thailand Championships 2022) ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนามที่ 1 เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ที่สนามขาไถภายในสวนกีฬากมล (Kamol Sports Park) ถนนสุวินทวงศ์ หนองจอก กทม. โดยมี นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานที่ปรึกษาของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน พร้อมด้วย “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ, นายกมล โชคไพบูลย์กิจ ประธานกรรมการ และ นางปวีณา โชคไพบูลย์กิจ รองประธานกรรมการ บริษัท โรงงานฟุตบอลล์ไทย สปอร์ตติ้งกู๊ดส์ จำกัด

นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจาก พลเอกเพิ่มศักดิ์ พวงสาโรจน์ ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาจักรยานฯ, นายพิมล สัตตบุศย์ รองประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาจักรยานฯ, พลเอกภพอนันต์ เหลืองภานุวัฒน์ รองประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาจักรยานฯ, พลเอกวีระกูล ทองมา, นายแพทย์เอกลาภ ทองบริสุทธิ์ และ พันเอกสุนทร สัมฤทธิ์สุทธิ์ อุปนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ, นายมนต์ชัย โชคไพบูลย์กิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงงานฟุตบอลล์ไทย สปอร์ตติ้งกู๊ดส์ จำกัด, นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ประธานสภากรุงเทพมหานคร และ นายไพโรจน์ จันทรอด ผู้อำนวยการเขตหนองจอก ร่วมในพิธี ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้มีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association มียอดผู้ชมมากกว่า 15,000 คน และมีการแชร์ออกไปมากกว่า 250 ครั้ง

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ในฐานะตนเองเป็นประธานที่ปรึกษาของสมาคมกีฬาจักรยานฯ รู้สึกปลื้มและมหัศจรรย์ใจเป็นอย่างมากที่ได้มาเห็นการแข่งขันจักรยานหนูน้อยขาไถ ที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ภายใต้การนำของ พลเอกเดชา เหมกระศรี จัดขึ้นมา ทำให้สถาบันครอบครัวเข้มแข็ง สร้างความรัก ความอบอุ่นภายในครอบครัว พ่อแม่พาบุตรหลานอายุ 1 ขวบ 5 เดือน ไปจนถึงอายุ 10 ขวบ มาออกกำลังกายในสนามของเอฟบีที โดยการสนับสนุนของ นายกมล-นางปวีณา โชคไพบูลย์กิจ ที่ได้เสียสละสร้างสนามมูลค่าหลายร้อยล้านบาทให้เด็กและเยาวชนมาเล่นกีฬา เป็นการพัฒนาทั้งร่างกาย จิตใจ และพัฒนาสติปัญญาให้แก่เด็ก ๆ สร้างความกล้าหาญ ความมีวินัย รู้จักแพ้ รู้จักชนะ เป็นการสร้างอนาคตของชาติ เด็กเหล่านี้จะเติบโตอย่างมีคุณภาพ มีความรักกีฬา รู้จักการออกกำลังกาย เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีของสังคมต่อไป

“ผมขอยกย่องชมเชย และขอขอบคุณ นายกมล-นางปวีณา โชคไพบูลย์กิจ เจ้าของเอฟบีที พร้อมทั้งขอบคุณ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่ได้สร้างสรรค์กิจกรรมดี ๆ ให้แก่สังคม นอกเหนือจากการพัฒนาวงการกีฬาจักรยานทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติ การแข่งขันจักรยานหนูน้อยขาไถเป็นการวางรากฐานให้ประเทศไทยมีทายาทนักกีฬาจักรยานที่ดีและมีคุณภาพ นอกจากนั้นในฐานะที่ผมเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย จะนำกิจกรรมจักรยานหนูน้อยขาไถขยายผลไปสู่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนต่าง ๆ ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภายใต้การดูแลของกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย ซึ่งจะได้จัดพื้นที่ภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของ อบต., เทศบาล และ อบจ. เป็นสนามขาไถเพื่อให้เด็กเล็กได้พัฒนาร่างกาย จิตใจ และพัฒนาสมองต่อไป” นายสุทธิพงษ์ กล่าว

ด้าน พลเอกเดชา กล่าวว่า การแข่งขันจักรยานหนูน้อยขาไถเป็นการส่งเสริมสถาบันครอบครัว ปลูกฝังให้เด็ก ๆ รักกีฬาจักรยาน โดยมีพ่อแม่ผู้ปกครองให้การสนับสนุน และเป็นการปูพื้นฐานไปสู่การขี่จักรยานประเภทต่าง ๆ ทั้งบีเอ็มเอ็กซ์, เสือภูเขา, ถนน และลู่ ซึ่งตรงกับแผนยุทธศาสตร์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ โดยการแข่งขันครั้งนี้มีนักกีฬาหนูน้อยเข้าแข่งขัน 420 คน และมีพ่อแม่ผู้ปกครองติดตามมาอีกเกือบ 2,000 คน ภายในงานก็มีกิจกรรมต่าง ๆ ให้บรรดาหนูน้อยร่วมสนุก เช่น ม้ามหมุน บ้านลม สนามฟุตบอล สนามแบดมินตัน สนามบาสเกตบอล ได้เล่นกันอย่างสนุกนสนาน มีกิจกรรมวาดภาพระบายสีเสริมทักษะและสติปัญญาของเด็ก ๆ หลังพิธีเปิดมีบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองก็ได้มาแจ้งความจำนงกับสมาคมกีฬาจักรยานฯ ว่าอยากให้มีการจัดกิจกรรมดี ๆ เช่นนี้ทุกปี

“สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้จาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศ ให้แก่นักปั่นรุ่นจิ๋วที่ทำคะแนนสะสมสูงสุดรวม 4 สนาม ทั้งชายและหญิงรวม 26 รุ่น พร้อมทั้งพระราชทานเหรียญที่ระลึกที่มีพระนามาภิไธยย่อ ส.ธ. ให้แก่หนูน้อยนักปั่นที่เข้าร่วมการแข่งขันทุกคน ส่วนหนูน้อยที่ได้อันดับ 1-5 ในแต่ละสนามก็จะได้รับเหรียญรางวัลพระราชทาน ที่มีพระนามาภิไธยย่อ ส.ธ. เช่นเดียวกัน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจและเป็นเกียรติประวัติแก่ตนเองและวงศ์ตระกูลสืบไป” พลเอกเดชา กล่าว

นายกสองล้อไทย เจ้าของฉายา “หมึกต้นแบบ” กล่าวอีกว่า ขอฝากถึงผู้ปกครองที่อยากส่งบุตรหลานมาร่วมการแข่งขันจักรยานหนูน้อยขาไถ ผลแพ้ชนะเป็นเรื่องของเกมกีฬา แต่หากมีการฝึกฝนไปเรื่อย ๆ ชัยชนะก็จะเกิดขึ้นเอง ตนได้ย้ำคำพูดนี้เสมอว่า กีฬาสร้างคน คนสร้างชาติ นี่คือสิ่งที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ยึดถือและปฏิบัติตลอดมา สำหรับการแข่งขันจักรยานหนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2565 ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 2 จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม ศกนี้ ที่สวนกีฬากมล ถนนสุวินทวงศ์ หนองจอก เช่นเดิม โดยจะปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นการแข่งขันแบบเสือภูเขา ผู้ปกครองสามารถสมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นตนได้ทางเว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ และสามารถ Walk in เข้าไปสมัครที่อาคารสำนักงานเอฟบีที ภายในสวนกีฬากมล ระหว่างวันที่ 14-16 ธันวาคม เวลา 09.00-17.00 น.

ขณะที่ นายกมล โชคไพบูลย์กิจ กล่าวว่า สนามกีฬาต่าง ๆ ภายในสวนกีฬากมลของ “เอฟบีที” สร้างขึ้นมาเพื่อให้พี่น้องประชาชนในเขตมีนบุรี เขตหนองจอก เขตลาดกระบัง และพื้นที่ใกล้เคียงได้มาเล่นกีฬา รวมทั้งพาบุตรหลานมาออกกำลังกาย เป็นการปลูกฝังให้เด็ก ๆ มีรักการเล่นกีฬา มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีต่อไปในอนาคต

ด้านผลการแข่งขันรุ่นที่น่าสนใจ มีดังนี้ รุ่นอายุ 1.6-2 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.ฌอง มงคลประเสริฐ, ที่ 2 ด.ช.ปภารัณณ์ คล้ายทองคำ, ที่ 3 ด.ช.แสนสุข ชื่นตา / รุ่นอายุ 2.1-2.5 ขวบหญิง ที่ 1 ด.ญ.ปนิตา ตรีประเสริฐรัตน์, ที่ 2 ด.ญ.รัตนาพร เขียวคำรบ, ที่ 3 ด.ญ.กัณญภัทร ธันญะทวี

รุ่นอายุ 2.1-2.5 ขวบชาย ที่ 1 ด.ช.ชลนที สร้างคำ, ที่ 2 ด.ช.กันตภณ เนตรทิพย์, ที่ 3 ด.ช.อคิระ สะลาม / รุ่นอายุ 2.6-3 ขวบหญิง ที่ 1 ด.ญ.เปมิกา สงปรีชา, ที่ 2 ด.ญ.ณัจฉรียา ฟังประเสริฐสุข, ที่ 3 ด.ญ.อันนูร หนูและ

สำหรับการแข่งขันจักรยานหนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2565 ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 2 ผู้ปกครองสามารถสมัครทางเว็บไซต์ของสมาคมฯ www.thaicycling.or.th ไปจนถึงวันที่ 16 ธันวาคม เวลา 14.00 น. นอกจากนี้ก็จะเปิดให้ผู้ปกครอง Walk in เข้ามาสมัครด้วยตนเองระหว่างวันที่ 14-16 ธันวาคม เวลา 09.00-17.00 น. ณ ที่ทำการเอฟบีที ภายในสวนกีฬากมล เขตหนองจอก กทม. และยังมีการวางใบสมัครตามสาขาต่าง ๆ ของเอฟบีที รวม 6 สาขา ดังนี้ 1.ศูนย์สรรพสินค้ากีฬา เอฟบีที สปอร์ตคอมเพล็กซ์ หัวหมาก ชั้น 1, 3, 4, 5 และ 6 โทร.0-2718-4700-10, 2.FBT Sport Shop (สนามกีฬา เอฟบีที สปอร์ตพาร์ค) โทร.0-2360-6097, 3.FBT Shop สาขาหนองจอก โทร.0-2186-0100-10, 4.FBT OUTLET สาขาเอาท์เล็ต สแควร์ เมืองทองธานี โซน SF โทร.0-2052-6955, 5.FBT OUTLET สาขาลาดกระบัง โทร.0-2326-8230, 6.บริษัท เอฟบีที จำกัด สาขาพระราม 6 (ปทุมวัน) ชั้น 1 โทร.0-2214-1403 ตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงวันที่ 14 ธันวาคม หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ.

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ