แบดไทยลุ้น 3 แชมป์ขนไก่เยาวชนเอเชีย

แบดไทยลุ้น 3  แชมป์ขนไก่เยาวชนเอเชีย

การแข่งขันแบดมินตันเยาวชนในศึก "โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง แบดมินตันเอเชีย ยู17 & ยู15 จูเนียร์ แชมเปี้ยนชิพ 2022" หรือศึกเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2022 รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี และ รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี  ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า แจ้งวัฒนะ ถ.แจ้งวัฒนะ  เมื่อวันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม 2565 เป็นการแข่งขันในรอบรองชนะเลิศ

ไฮไลท์อยู่ที่ประเภทหญิงคู่ยู-15 ปี รอบรองชนะเลิศ  พรรษอร พรรณเชษฐ์ กับ ญาตาวีมินทร์ เกตุเกลี้ยง พบกับ  คิม นายอน กับ ควอน ฮเยวอน จากเกาหลีใต้ แมตช์นี้ เป็นคู่ของ พรรษอร กับ ญาตาวีมินทร์ ที่เล่นได้ดีกว่าชัดเจน ตบเอาชนะไปได้ 2-0 เกม 21-12 และ 21-12 ใช้เวลาแข่งขัน 31 นาที พรรษอร กับ ญาตาวีมินทร์ ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศไปพบกับ โซระ ฮาตาคิยามะ กับ ฮานะ มิซู จากญี่ปุ่น ที่เอาชนะ ณปภากร ตุงคะสถาน กับ ภวรรณกร บุณยรัตพันธุ์  2-1 เกม 20-22 , 21-17 , 21-19 ใช้เวลาแข่งขัน 56 นาที

ประเภทหญิงเดี่ยว ยู-17 ปี รอบรองชนะเลิศ "ส้ม" สรัลรักษ์ วิทิตศานต์  มือวาง 2 ของรายการ  ชนะ คิม มินซุน มือวาง 10 ของรายการจากเกาหลีใต้ 2-0 เกม 21-13 , 21-14 ใช้เวลาแข่งขัน 36 นาที

ประเภทหญิงเดี่ยว ยู-15 ปี อัญพัชร์ พิชิตปรีชาศักดิ์ มือวาง 1 ของรายการ ชนะ มาโอะ อาซาโนะ จากญี่ปุ่น 2-1 เกม 21-16, 19-21 , 21-16 ใช้เวลาแข่งขัน 59 นาที , พรรษอร พรรณเชษฐ์  ชนะ  ไรซาย่า อาฟฟาตูนีซ่า มือวาง 11 ของรายการจากอินโดนีเซีย 2-1 เกม 21--18 , 14-21 , 23-21  ใช้เวลาแข่งขัน 52 นาที

ด้าน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า "ต้องขอแสดงความยินดีและชื่นชม ที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมที่เข้าชิง 3 ประเภท ที่สำคัญในประเภทหญิงเดี่ยวรุ่นยู-15 ปี  ก็การันตีตำแหน่งแชมป์อย่างแน่นอนแล้วจากการเข้าชิงชนะเลิศกันเอง" 

นอกจากนั้น ยังมีประเภทหญิงคู่รุ่นยู-15 ปี จาก พรรษอร พรรณเชษฐ์ กับ ญาตาวีมินทร์ เกตุเกลี้ยง ก็เอาชนะนักแบดมินตันจากเกาหลีใต้มาได้ง่ายดาย นักกีฬาทั้ง 3 คน ถือว่าเป็นความหวังใหม่ของวงการแบดมินตันไทยในอนาคต"

"ส่วนในรุ่นยู-17ปี นักกีฬาเยาวชนไทยได้ลุ้นแชมป์ในประเภทหญิงเดี่ยวจาก "ส้ม" สรัลรักษ์ วิทิตศานต์ เป็นนักแบดมินตันที่มีประสบกาณ์สูงสุดที่ผ่านการแข่งขันเยาวชนโลก 2022 ที่ประเทศสเปนมาแล้ว ก็ทำผลงานได้สมกับเป็นมือวางอันดับ 2 ของรายการ โดยในรอบชิงชนะเลิศจะพบกับ อัลนาตี ฮูดาร์ มือวาง 1 ของรายการจากอินเดีย จนเชื่อว่า จากแรงเชียร์ของแฟนๆที่ไปให้กำลังใจในสนาม จะเป็นแรงผลักดันให้นักแบดมินตันเยาวชนไทยคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ"

คุณหญิงปัทมา กล่าวเพิ่มเติม ว่า "ก่อนเริ่มการแข่งขันในวันนี้ มีนักกีฬาเยาวชนจากต่างชาติที่เข้าร่วม แสดงความต้องการขอลงแข่งขันในสนามที่ 1 ที่ใช้ระบบ Instant Review System หรือ ระบบวีดิโอชาเลนจ์ ซึ่งได้รับความสนใจจากเหล่านักกีฬาเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่เคยมีมาก่อนในการแข่งขันแบดมินตันระดับเยาวชนนานาชาติ หรือแม้กระทั้งชิงแชมป์เยาวชนโลก โดยประเทศไทยได้นำระบบนี้มาใช้เป็นที่แรกของโลก และได้รับความชื่นชมจากสหพันธ์แบดมินตันเอเชีย ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ"

"ฝากแฟนๆไปให้กำลังใจและส่งแรงเชียร์นักกีฬาแบดมินตันเยาวชนไทย ได้ในรอบชิงชนะเลิศ โดยจะเริ่มแข่งขันในเวลา 09:00 น. เป็นต้นไป สามารถเข้าชมการแข่งขันครั้งนี้ได้ฟรี โดยไม่ต้องเสียค่าผ่านประตูใดๆ ทั้งสิ้น หรือสามารถติดตาม Live Streaming ผ่านทาง Youtube Channel : BadmintonThailand Official และ Facebook Fanpage : สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ”

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ