ปั่นแก่งกระจาน สุดคึกคัก

ปั่นแก่งกระจาน สุดคึกคักนักปั่นแห่ไปฝึกซ้อมเส้นทางจริง
เปิดรับสมัครถึง 21 ก.ค. ก่อนเวลา 17.00 น.

ศึกสองล้อเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และ “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” สนาม 2 ที่เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี วันที่ 23-24 ก.ค.65 คึกคัก มีนักปั่นเดินทางไปฝึกซ้อมเส้นทางแข่งขันล่วงหน้าเป็นจำนวนมาก โดยสมาคมกีฬาจักรยานฯ เปิดรับสมัครถึงวันพฤหัสบดีที่ 21 ก.ค.65 เวลา 17.00 น. ตามคำเรียกร้องของนักปั่นทั่วประเทศ ด้าน นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร พ่อเมืองเพชรบุรี สั่งการทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ เพื่อให้การแข่งขันราบรื่นทุกประการ พร้อมกำชับผู้ประกอบการโรงแรมที่พักอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาในช่วงแข่งขัน

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ จังหวัดเพชรบุรี และเขื่อนแก่งกระจาน จัดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และ “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2565 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal สนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 23-24 กรกฎาคม ที่เขื่อนแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ได้รับรายงานจาก นายวิรัตน์ นกวอน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งกระจาน ว่ามีนักกีฬาจักรยานกลุ่มต่าง ๆ ไปฝึกซ้อมตามเส้นทางแข่งขันเป็นจำนวนมาก และคาดว่าจะมีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงวันแข่งขัน

พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับการเปิดรับสมัคร สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ขยายเวลาไปจนถึงวันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม เวลา 17.00 น. ตามคำเรียกร้องของนักปั่นอีกจำนวนมากที่แจ้งว่าสมัครไม่ทัน ประกอบกับได้รับความสนใจจากนักปั่นภาคใต้ตอนบน ภาคกลาง และภาคตะวันตก เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้นักปั่นที่สมัครไม่ทัน สามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้ ทั้งการแข่งขันเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และ “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ทางเว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันเวลาราชการ

นายกสองล้อไทย เจ้าของฉายา “หมึกต้นแบบ” กล่าวอีกว่า ทางด้าน นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ก็ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในจังหวัดเตรียมความพร้อมให้ดี เช่น การปรับปรุงเส้นทางแข่งขันให้อยู่ในสภาพเรียบร้อยและมีความปลอดภัยต่อนักกีฬาทุกคน อีกทั้งเรื่องที่พักก็ได้กำชับผู้ประกอบการโรงแรมและรีสอร์ทต่าง ๆ ในอำเภอแก่งกระจาน อย่าได้ฉวยโอกาสขึ้นราคา เนื่องจากการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นการช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจของจังหวัดเพชรบุรี และอำเภอแก่งกระจานให้มีความคึกคัก รวมทั้งเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นรายได้สำคัญของจังหวัด ทำให้เม็ดเงินไหลเข้าสู่จังหวัดเพชรบุรีหลายสิบล้านบาท

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า ขณะเดียวกันบรรดาชมรมจักรยานต่าง ๆ ภายในจังหวัดเพชรบุรี ก็มีความคึกคักเพราะจะมีกิจกรรม “ชมรมชาวเพชรโชว์ปั่นสันเขื่อน” เป็นการปั่นในเส้นทางรอบสันเขื่อนแก่งกระจาน ในเช้าวันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม เวลา 09.00 น. เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนชาวไทยทราบว่าจังหวัดเพชรบุรีมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ซึ่งจะมีนักปั่นร่วมกิจกรรมประมาณ 200 คน โดย นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันทั้ง 2 วัน และจะมีการถ่ายทอดสดให้ชมทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association นอกจากนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ร่วมกับ ธนาคารออมสิน และจังหวัดเพชรบุรี จัดกิจกรรมเพื่อสังคม หรือ CSR ในโครงการ “มอบจักรยานเพื่อน้อง” จำนวน 100 คัน ให้แก่จังหวัดเพชรบุรี เพื่อไปส่งมอบต่อให้แก่นักกีฬาที่เรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ หรือประสบปัญหาในการเดินทางไปโรงเรียน รวมทั้งกิจกรรมปล่อยพันธุ์ปลา เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรทางน้ำ ณ บนสันเขื่อนแก่งกระจาน

ด้าน นายมีชัย ปฏิยุทธ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแก่งกระจาน เปิดเผยว่า สำหรับเช้าวันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม ทางเขื่อนแก่งกระจานได้จัดเตรียมอาหารเช้า เช่น น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ ข้าวต้ม เพื่อบริการนักปั่นที่มาร่วมกิจกรรม “ชมรมชาวเพชรโชว์ปั่นสันเขื่อน” และนักปั่นที่ลงแข่งขันในรุ่นอายุต่าง ๆ ที่บริเวณศาลาไทย ริมสระน้ำก่อนขึ้นสันเขื่อน นักปั่นสามารถแวะเติมพลังก่อนที่จะร่วมกิจกรรม และก่อนการแข่งขันได้ ส่วนเส้นทางปั่นภายในเขื่อนแก่งกระจานตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ปรับปรุงเส้นทางที่ชำรุด หรือเป็นหลุมเป็นบ่อ เพื่อความปลอดภัยของนักกีฬาทุกคน

สำหรับโปรแกรมการแข่งขัน วันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม เป็นการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) รุ่นต่าง ๆ จำนวน 15 รุ่น เริ่มปล่อยตัวเวลา 09.15 น. เส้นทางเริ่มจากบริเวณสันเขื่อนแก่งกระจาน  เลี้ยวขวาที่ประตูทางเข้า-ออกเขื่อนด้านบ้านท่าเรือ เข้าถนนหมายเลข 3432 / ผ่านที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน / เลี้ยวซ้ายค่ายการฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน / ผ่านสี่แยกบ้านโป่งลึกไปทางเขาพะเนินทุ่ง / เลี้ยวซ้ายสามแยกโรงเรียนบ้านหนองปืนแตก เข้าถนนหมายเลข 2062 / ผ่านครัวต้นสน / ผ่านวัดเขาลอย / เลี้ยวขวาสามแยกบ้านวังวน เข้าถนนหมายเลข 3432 / เข้าถนนหมายเลข 3499 / ผ่านสะพานข้ามแม่น้ำเพชรบุรี / เลี้ยวซ้ายสามแยกประตูทางเข้าเขื่อนแก่งกระจาน / เข้าเส้นชัยที่ทางขึ้นสันเขื่อนบริเวณศาลพ่อปู่เขาเจ้า ระยะทางรวม 40.50 กิโลเมตร 

ส่วนรุ่นอายุไม่เกิน 10 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปีหญิง ปล่อยตัวเวลา 09.15 น. เส้นทางเริ่มจากเส้นทางเริ่มจากบริเวณสันเขื่อนแก่งกระจาน / เลี้ยวซ้ายสามแยกป้อมสายตรวจท่าลงแพ / ตรงไปเข้าถนนสันเขื่อนแก่งกระจาน ช่องที่ 2 และ 3 / เลี้ยวซ้ายที่ประตูทางเข้า-ออกเขื่อนด้านบ้านท่าเรือ / เข้าถนนหมายเลข 3499 / ผ่านสะพานข้ามแม่น้ำเพชรบุรี / เลี้ยวซ้ายสามแยกประตูทางเข้าเขื่อนแก่งกระจาน / ถึงสามแยกอ่างพักน้ำเขื่อนแก่งกระจานให้ไปทางขวา / เข้าเส้นชัยที่ทางขึ้นสันเขื่อนบริเวณศาลพ่อปู่เขาเจ้า ระยะทางรวม 15.20 กิโลเมตร

วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม เป็นการแข่งขัน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” เริ่มเวลา 08.00 น. ปล่อยตัวรุ่น AV 40, เวลา 08.05 รุ่น AV 35 และเวลา 08.10 น. รุ่น AV30 เส้นทางเริ่มจากบริเวณสันเขื่อนแก่งกระจาน / เลี้ยวขวาที่ประตูทางเข้า-ออกเขื่อนด้านบ้านท่าเรือ เข้าถนนหมายเลข 3432 / ผ่านที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน / เลี้ยวซ้ายค่ายการฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน / ผ่านสี่แยกบ้านโป่งลึกไปทางเขาพะเนินทุ่ง / เลี้ยวขวาสามแยกร้านอาหารตามสั่งเจ๊เล็ก / ผ่านโรงเรียนบ้านด่านโง / ผ่าน อบต.ห้วยแม่เพรียง / เลี้ยวซ้ายสามแยกเข้าถนนหมายเลข 3410 / ผ่านโรงเรียนบ้านห้วยไผ่ / เลี้ยวซ้ายสามแยกตลาดยางชุม / ถึงวงเวียนให้ออกช่องทางที่ 1 เข้าถนนหมายเลข 4006 / ผ่านโรงเรียนบ้านห้วยปลาดุก / เลี้ยวซ้ายสามแยกสองพี่น้อง / ผ่านสะพานข้ามแม่น้ำเพชรบุรี / ผ่านวัดสองพี่น้อง / เลี้ยวซ้ายสามแยกหุบเขาโพธิสัตว์ เข้าถนนหมายเลข 3499/ ผ่านสถานีตำรวจภูธรแก่งกระจาน / ผ่านประตูทางเข้าเขื่อนแก่งกระจาน / เข้าเส้นชัยที่ทางขึ้นสันเขื่อนบริเวณศาลพ่อปู่เขาเจ้า ระยะทางรวม 64.60 กิโลเมตร

ทั้งนี้ นักกีฬาที่ต้องการสมัครเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และการแข่งขันจักรยาน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 2 ที่เขื่อนแก่งกระจาน สามารถเข้าไปสมัครได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป (ไม่มีการรับสมัครที่บริเวณสนามแข่งขัน) กำหนดปิดรับสมัครวันที่ 21 กรกฎาคม เวลา 17.00 น. หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0-2719-3340-2.

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ

สหภาพธอส.ร้องแบงก์ชาติ