จับชายลอบยิงไก่ฟ้าหลังเทา

จับชายลอบยิงไก่ฟ้าหลังเทาและนกกระทาดงอกสีน้ำตาลในป่าแก่งกระจาน พบเป็นนกประจำถิ่นของไทย และสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมาย

29 มีนาคม 2575 นายอิทธิพล ไทยกมล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า คณะเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นำโดยนายอรรถพงษ์ เภาอ่อน ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นำกำลังออกลาดตระเวนป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ภายในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน 

ขณะออกตรวจลาดตระเวนไปถึงบ้านหลังหนึ่งบริเวณพื้นที่ป่าบ้านพุอ้อ หมู่ที่ 5 บ้านพุอ้อ ตำบลห้วยแม่เพรียง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี  คณะพนักงานเจ้าหน้าที่่ได้สังเกตุเห็นร่องรอยหยดเลือดและขนของสัตว์กระจัดกระจายคล้ายกับเพิ่งถูกถอน ใกล้เคียงพบกองไฟ 1 กอง อยู่บริเวณหลังบ้านดังกล่าว เจ้าของบ้านแจ้งว่ามีชาย 1 คนนำซากสัตว์มาชำแหละที่หลังบ้านของตน

จากนั้นพนักงานเจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามชายคนดังกล่าวตามที่ได้ข้อมูลซึ่งชายดังกล่าวแจ้งว่าได้ยิงมาจากในป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ก่อนนำเจ้าหน้าที่ไปที่บ้านเพื่อตรวจสอบซากสัตว์ดังกล่าว และอาวุธปืนที่ใช้ยิงมา

จากการตรวจสอบซากสัตว์ป่าดังกล่าวพบว่าเป็นซากไก่ฟ้าหลังเทา (Lophura leucomelanos) เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนกลำดับที่ 7 จำนวน 1 ซาก และซากนกกระทาดงอกสีน้ำตาล (Arborophila brunneopectus) จำนวน 2 ซาก เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนกลำดับที่ 98                   

คณะพนักงานเจ้าหน้าที่จึงทำการควบคุมตัวบุคคลดังกล่าวไว้ โดยแจ้งว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 และพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 

สำหรับไก่ฟ้าหลังเทา เป็นนกประจำถิ่นของไทย พบไม่บ่อยและปริมาณไม่มากนัก ชนิดย่อย lineata กระจายพันธุ์ในภาคเหนือด้านตะวันตก และชนิดย่อย crawfudi กระจายพันธุ์ในภาคตะวันตกเรื่อยไปจนถึงคอคอดกระในภาคใต้ สถานภาพตามกฎหมาย กฎหมายจัดไก่ฟ้าหลังเทาเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

และนกกระทาดงอกสีน้ำตาล ก็เป็นนกประจำถิ่นของไทย พบในภาคเหนือ ภาคตะวันตก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือบางแห่ง โดยพบไม่บ่อยและปริมาณไม่มากนัก แต่บางท้องที่ก็พบได้บ่อยและปริมาณปานกลาง สถานภาพตามกฎหมาย กฎหมายจัดนกกระทาดงอกสีน้ำตาลเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองเช่นกัน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ

สหภาพธอส.ร้องแบงก์ชาติ